Cuộc đời buồn thương của ca sĩ Khánh Ngọc sau biến cố với nhạc sĩ Phạm Duy

Ca sĩ Khánh Ngọc sinh năm 1937, thành danh trong làng nhạc từ những năm giữa 1950 cho đến năm 1960 và nếu có lẻ không có biến cố những năm 1960 thì Khánh Ngọc còn nổi danh nhiều hơn nữa. Là một người đa tài, sở hữu gương mặt khả ái và body bốc lửa nên ngoài sự nghiệp ca hát bà còn nổi tiếng trong lĩnh vực diễn viên và một trong những ngôi sao đầu của làng điện ảnh Sài Gòn.

Nhắc đến Khánh Ngọc, người ta sẽ nghĩ ngay đến mối tình vụng trộm của nhạc sĩ Phạm Duy và bà khi còn đang là vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương thay vì nhắc tới những tài năng nghệ thuật mà bà có. Có lẽ rằng vết nhơ,bóng đen đó đã bao trùm đi sự nghiệp của bà, đến nỗi công chúng không còn nhìn thấy. Sau đây là những tâm sự của ca sĩ Khánh Ngọc về cuộc đời sau những năm 1960 – sau biến cố cuộc đời.

Phạm Duy và Khánh Ngọc
Phạm Duy và Khánh Ngọc

Cá sĩ Khánh Ngọc tên thật là Hàn Thị Lan Anh, cô có cha là người Hoa sống tại Việt Nam và mẹ là người Việt. Ban đầu Khánh Ngọc theo học trường người Hoa, cô chuyển qua học chữ Pháp vào những năm trung học cho đến những năm 1951 bà theo gia đình vào nam, tại đây nhờ theo học nhạc của vợ chồng nghệ sĩ Dương Thiệu Tước – Minh Trang và thừa hưởng được nhiều tài năng được nâng đỡ phần nào nên Khánh Ngọc đã bước chân vào con đường nghệ thuật từ rất sớm.

Thời gian đó Minh Trang là danh ca của Sài Gòn cộng tác chặt chẽ với đài phát thanh Pháp Á, do đó bà đà tạo cơ hội cho Khánh Ngọc được hát trên đài phát thanh này và rồi từ đó tiếng hát của cô vang đi khắp mọi miền. Nhờ khả năng diễn xuất hiện đại thiên bẩm của mình, Khánh Ngọc đem diễn xuất vào diễn tả những bản nhạc tạo nên sự sống động hơn so với các ca sĩ cùng thời.

Vào những năm 1955, có phái đoàn ngoại quốc tê Sài Gòn đến tuyển diễn viên cho phim “Ánh Sáng Miền Nam”. Đạo diễn bộ phim này là người Philiphines đã chọn được nhiều diễn viên nhưng may mắn thay trong một lần tham gia chương trình nhạc cảnh “Được Mùa” của Ban Hợp ca Thăng Long trình diễn tại rạp Việt Long, vị đạo diễn này nhìn thấy tài năng diễn xuất của Khánh Ngọc và chọn bà làm diễn viên chính của bộ phim này. Với bộ phim đầu tay này, cô đạt giải tại Đại hội điện ảnh Philiphines năm 1956.

Ban hợp ca thăng long

Từ thành công này, cô xác định dấn thân hẳn vào sự nghiệp làm phim thay vì ca hát. Cô tiếp tục tham gia bộ phim điện ảnh thứ 2 là phim “Đất Lành” của hãng phim Đông Phương đóng chung với các diễn viên nổi tiếng thời đó Lê Quỳnh, Lê Thương và Kiều Hạnh.

Tiếp nối thành công, Khánh Ngọc tham gia bộ phim “Ràng Buộc” do hãng phim Alpha thực hiện. Cả ba bộ phim đều thành công tạo nên tiếng vang thời đó mang tên tuổi Khánh Ngọc đi xa hơn, được khánh giả mến mộ hơn nên càng ngày bà càng trở nên đắt show.

Đang thăng hoa trong sự nghiệp thì một biến cố lớn đến trong đời, Khánh Ngọc bị chồng là nhạc sĩ Phạm Đình Chương đâm đơn kiện ly dị vì ngoại tình với Nhạc sĩ Phạm Duy. Vụ loạn luân em dâu anh rể này tốn không ít giấy mực của báo chí Saigon thời bấy giờ. Dư luận lên tiếng, khán giả ai cũng biết tới và không còn yêu mến thậm chí ruồng bỏ căm ghét bà. Sự nghiệp trong nước của bà tụt dốc không phanh, bà quyết định xuất ngoại sang Mỹ theo học ngành điện ảnh tại đây.

Sau bốn năm tu nghiệp tại trường đại học kịch nghệ ở Hoa Kỳ, Khánh Ngọc có tham gia một số bộ phim ở Hollywood nhưng đều là những vai diễn nhỏ còn phần lớn thời gian bà dành để đi hát ở các tiểu bang Mỹ để phục vụ khán giả hải ngoại. Trong một chuyến lưu diễn cô tình cờ gặp được một du học sinh Việt Nam, hai người kết hôn và có 3 người con, từ đó Khánh Ngọc lui về nội trợ trở thành hậu phương chăm sóc gia đình và từ bỏ con đường nghệ thuật.

Mời bạn xem lại đoạn video cách đây đã khá lâu, ca sĩ Khánh Ngọc tâm sự về cuộc sống của bà trước và sau năm 1975, đặc biệt là sau biến cố lớn nhất của cuộc đời…

Video này được Tuyết Mai thực hiện tại nhà riêng của Khánh Ngọc tại Florida, tháng 10 năm 2016.

Clip Khánh Ngọc hát ca khúc Đôi Mắt Người Sơn Tây vào khoảng năm 2007, khi bà tròn 70 tuổi.

Nguồn tổng hợp, nhacxua

Viết một bình luận