Câu chuyện về Taxi “con cóc” – Hình dáng quen thuộc trên đường phố Sài Gòn thập niên 50-70

Saigon – Chợ Lớn khoảng cuối những năm 1940 bắt đầu xuất hiện những chiếc Taxi có kiểu dáng như hình con cóc, con bọ, đến thập niên 1950 thì những chiếc Taxi này trở nên quen thuộc trên những góc phố và người dân Saigon lúc ấy đặt cho chiếc xe những cái tên thân thương là xe “cóc” hay “con bọ”.

Đôi bạn trẻ trên con đường Hồng Thập Tự và chiếc xe Vespa
Đôi bạn trẻ trên con đường Hồng Thập Tự và chiếc xe Vespa

Cụ Trần Mẫn năm nay đã 79 tuổi là một người Saigon chính hiệu cho biết: “Đến giờ tôi vẫn nhớ như in hình ảnh của chiếc taxi cóc có màu xanh dương và màu vàng kem. Những năm 1960 – 1970 đường phố Sài Gòn tràn ngập loại xe này, ngày đó chỉ có những người giàu có mới sử dụng phương tiện này, vì giá cũng khá đắt đỏ. Sau giải phóng, những chiếc taxi này hầu như bị “tuyệt chủng” không còn xuất hiện trên đường nữa”.

Những chiếc xe mang hình dáng con cóc nhỏ nhắn.

Những chiếc taxi lúc đó khá nhỏ và có kiểu dáng như con cóc. Chú Hòa (65 tuổi, ở quận 1), “Tôi lái taxi lúc đó 21 tuổi, cũng vào những năm tháng huy hoàng cuối cùng của những chiếc xe taxi con cóc. Lúc đó, bến Bạch Đằng là điểm đậu rất nhiều taxi, thời đó taxi không được trang bị bộ đàm, không có tổng đài như bây giờ, nên phải chạy lòng vòng để đón khách.

Hằng đêm, chúng tôi hay đậu xe gần các rạp hát cải lương để đón khách. Những chiếc taxi thời kỳ này đa phần là của tư nhân nhập từ Pháp về Việt Nam, sau đó được đăng ký và cấp phát số hiệu. Số hiệu được in lớn hai bên cửa, khách muốn đi taxi phải ra đường chờ xe chạy ngang qua rồi vẫy tay để gọi, hoặc ra tận những nơi đậu xe. Đi taxi thời bấy giờ chỉ tính tiền km, không tính tiền chờ như hiện nay”, chú Hòa kể.

Những chiếc Taxi “con cóc” đa số là những chiếc Renault 4CV do Pháp sản xuất đại trà từ những năm 1947. Dưới đây là một chiếc Renault 4CV hiếm hoi còn sót lại mang số hiệu 1541 đang được chủ nhân mới chuẩn bị phục chế sau hơn 50 năm mất tích.

Sau một thời gian bị lãng quên, chiếc xe được qua tay những người thợ chuyên phục chế xe cũ để đưa chiếc xe về trạng thái mới hơn nhưng vẫn giữ được nét nguyên bản của Taxi “con cóc” xưa được dùng để phục vụ cho những vị khách du lịch và những người muốn tìm chút kỷ niệm về Sài Gòn xưa.

A Dũng là một nhà sưu tầm đồ cổ đã may mắn tìm được một chiếc taxi cổ mang nhãn hiệu Renault 4CV cho biết: sẽ đưa chiếc xe đến những địa điểm mà nó từng đậu và đón khác.

Cũng theo anh Dũng, chieesx xe hiện anh đang sở hữu mua được từ chủ trước cho biết xe đã được cấp biển số mới sau sự kiện 30/04/1975.

Mặt sau của chiếc xe Taxi.

Đồng hồ tính tiền là thứ không thể thiếu trên mỗi chiếc Taxi. Đây là một loại đồng hộ cơ học được sản xuất từ Pháp.

Nét văn minh của người dân Saigon xưa, những chiếc taxit thời đó đều được viết những khẩu hiểu tuyên truyền “Không bỏ rác xuống đường” để giữ thành phố luôn xanh sạch đẹp. Có lẽ vì thế mà xưa đường phố Sài Gòn luôn sạch sẽ không một bóng rác.

Tên chủ nhân của chiếc xe được khắc vào một tấm bảng và gắn lên xe với đầy đủ tên và địa chỉ.

Tại Sài Gòn hiện nay đang có một số chiếc taxi cóc được phục chế nguyên trạng và phục vụ cho thuê chụp hình, du lịch tại nội thành TP.HCM. Giá thuê những chiếc xế này còn đắt hơn cả giá thuê xế mới hiện đại, khoảng 2-3 triệu cho 3 giờ chụp hình

Mời quý vị cùng xem thêm những bức hình về Taxi lăn bánh trên đường phố:

Nguồn: Zing.vn

 

Viết một bình luận