“Câu Chuyện Đầu Năm” – Những hy vọng, ước nguyện và chờ mong một tương lai tốt đẹp và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống hiện tại

Có thể nói trong bốn mùa, mùa xuân là mùa đẹp nhất. Đó là mùa mà ai cũng mong chờ. Đó cũng là mùa mà các nhạc sĩ của Việt Nam có nhiều cảm hứng nhất để sáng tác những bản nhạc xuân của mình. Cùng với nhiều bài hát khác, mùa xuân trong các nhạc phẩm của nhạc sĩ Hoài An đặc biệt vẫn là một trong những thứ gợi về một không khí dân dã của miền Nam, đằm thắm và gần gũi một cách khó tả.Qua bao thế hệ người nghe nhạc, dù có nghe bao nhiêu lần, các giai điệu này của ông luôn có sức làm lưu luyến đến mức có một thời khắc nào đó chính mỗi người chúng ta sẽ tự bật lên thành lời của bài hát .

Nhạc sĩ Hoài An tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929 tại Hải Phòng, là một trong những nhạc sĩ thế hệ đầu tiên của dòng nhạc vàng. Ngoài sáng tác với bút danh Hoài An ông còn có bút danh khác là Trang Dũng trong một số bài nhạc đại chúng như Trước khi trả lời, Chúng mình vẫn còn, Thiên duyên tiền định… Đặc biệt các ca khúc Ngày xuân thăm nhau, Ngày về thăm quê anh, Không bao giờ nhạt phai… được ông ghi tên sáng tác là Hoài An – Trang Dũng Phương. Với bút danh này, ông đã có hơn 50 ca khúc viết một mình và viết cùng nhiều tác giả khác. Trước năm 1975, nhạc của ông được hát khá nhiều ở miền Nam Việt Nam. Những ca khúc về nông thôn, mang âm hưởng dân ca của ông cũng rất thành công như Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định… Lời nhạc của nhạc sĩ Hoài An mộc mạc, trữ tình, giản dị và dễ thuộc. Trong cuộc đời của mình, nhạc sĩ Hoài An đã sáng tác và để lại khá nhiều bài nhạc xuân thành công và ghi lại ấn tượng mạnh mẽ trong tâm tưởng của công chúng ở khắp mọi miền đất nước.

Nhạc sĩ Hoài An

Hằng năm, mỗi dịp xuân về, ca khúc Câu chuyện đầu năm của nhạc sĩ Hoài An vẫn thường được hát như một dấu hiệu mừng mùa xuân đến và mang đầy hy vọng của năm mới.Ca khúc được nhạc sĩ Hoài An chấp bút và sáng tác từ khá lâu đời. Nội dung bài hát là tâm trạng về một tình yêu, một niềm tin thời chính chiến,…những ước mong nghe sao thật đơn giản:

“Trên đường đi lễ Xuân đầu năm.
Qua một năm ruột rối tơ tằm.
Năm mới nhiều ước vọng chờ mong.
May nhiều rủi ít ngóng trông,
Vui cùng pháo đỏ rượu hồng”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hoàng Oanh trình bày.

Xuân về thì tất nhiên không thể thiếu sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai, hương quất nồng nàn tỏa đi khắp nơi. Đặc biệt là những tiếng pháo rộn ràng khắp nơi. Mùa xuân là mùa của ước nguyện và của những lời cầu mong. Theo truyền thống, người Việt Nam thường hay đi lên chùa để cầu nguyện vào ngày mùng 1 đầu năm. Họ cầu mong cho một năm mới có nhiều sự may mắn, sức khỏe, bình an, mong cho những tháng ngày buồn phiền của năm cũ sẽ vơi đi hết và bắt đầu một năm mới yên lành và hạnh phúc.

“Ta cùng nhau đón thêm mùa Xuân.
Xuân dù thay đổi biết bao lần.
Xin khấn nguyện kết chặt tình thân.
Vin cành lộc những bâng khuâng.
Năm này chắc gặp tình quân!”

Nhạc của Hoài An mang đầy hy vọng, ước mong hòa hợp đôi lứa.Tác giả mong ước cùng người yêu đón thêm nhiều mùa xuân khác nữa. Dù xuân có thay đổi như thế nào đi chăng nữa thì ông vẫn “Xin khấn nguyện kết chặt tình thân”. Những câu hát đó, những âm thanh đó của nhạc sĩ Hoài An dường như đã làm nên những ngày xuân huy hoàng, dựng lại một ký ức đẹp muôn đời trong trái tim mỗi người chúng ta, cho dù trước mắt mỗi người là những khó khăn gian khổ, hay những điều không vui.

“Xuân mang niềm tin tới.
Bao la nguồn yêu mới như hoa mai nở phơi phới.
Thế gian thay nụ cười
đón cho nhau cuộc đời, trên đất mẹ vui khắp nơi.
Xuân reo lộc khắp chốn
Xuân đi rồi Xuân đến cho dân gian đầy lưu luyến.
Đón thư nơi trận tiền.
Viết thư thăm bạn hiền.
Một lời nguyền xin chớ quên”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày.

Trong những bức tranh về ngày xuân của Hoài An đều có sự xuất hiện của hoa mai, được mô tả rất đẹp : “Xuân mang niềm tin tới, Bao la nguồn yêu mới như hoa mai nở phơi phới”. Ngoài ra, 8 người con gái của nhạc sĩ đều được đặt chữ lót trong tên gắn với loài hoa là biểu tượng của mùa xuân phương Nam, gồm Mai Thảo, Mai Dung, Mai Loan, Mai Trâm, Mai Ly… Để lý giải cho điều này, vợ của Hoài An cho biết đó xuất phát từ tình yêu mãnh liệt của ông dành cho hoa mai. Loài hoa mai biểu trưng cho vẻ đẹp rực rỡ của mùa xuân. Mùa xuân chính là mùa của sự sinh sôi nảy nở, hương xuân mang lại sức sống cho tất cả cỏ cây, hoa lá, cho vạn vật và cả con người chúng ta. Chúng tạo cho chúng ta một sức sống mới, một không khí, sức sống mãnh liệt tràn đầy nhiệt huyết và niềm tin mới cho một tương lai tươi sáng ở phía trước. Ca khúc là lời nguyền hy sinh hạnh phúc riêng, để ra đi bảo vệ quê hương, đất nước trong hoàn cảnh đất nước lầm than và sớm thoát khỏi cảnh lầm than đau khổ.

“Mong đầu năm cuối năm gặp may.
Gia đình luôn hạnh phúc vơi đầy.
Trên bước đường danh lợi rồng mây.
Duyên vừa đẹp ý đắp say.
Ôm nàng Xuân đẹp vào tay”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Như Quỳnh trình bày.

Năm câu hát cuối của bài hát vẫn là lời cầu chúc đầy ý nghĩa của tác giả về một năm mới nhiều may mắn, “Gia đình luôn hạnh phúc vơi đầy, Trên bước đường danh lợi rồng mây, Duyên vừa đẹp ý sắp say, Ôm nàng Xuân đẹp vào tay”. Đó như một món quà tinh thần to lớn không điều gì có thể sánh bằng được. Những lời chúc luôn gắn liền với sự may mắn, sự sum họp gia đình, công việc làm ăn của mỗi thành viên trong gia đình và cuối cùng là hạnh phúc lứa đôi.

Ca khúc Câu Chuyện Đầu Năm mang ý nghĩa rất tuyệt vời với những hy vọng, ước nguyện, chờ mong vào một tương lai tốt đẹp, may mắn hơn khoi gội cho chúng ta niềm tin yêu vào cuộc sống hiện tại dẫu cho năm cũ có không may mắn hay xảy ra nhiều biến cố.Tất cả đều đã qua, hãy sống thật tốt và ý nghĩa cho hiện tại và tương lai. Hãy cố gắng thay đổi và mạnh mẽ từng ngày thay vì luyến tiếc những điều cũ đã qua. Hằng năm mỗi dịp xuân về, ca khúc này của tác giả Hoài An vẫn thường được nhiều người cất lên như dấu hiệu mừng xuân tới và hy vọng vào năm mới. Chắc chắn rằng, Câu Chuyện Đầu Năm mãi mãi sẽ không bao giờ bị xóa nhòa dù cho thời gian có lạnh lùng lướt qua mau.

Trích lời bài hát Câu Chuyện Đầu Năm:

Trên đường đi lễ Xuân đầu năm.
Qua một năm ruột rối tơ tằm.
Năm mới nhiều ước vọng chờ mong.
May nhiều rủi ít ngóng trông,
Vui cùng pháo đỏ rượu hồng.

Ta cùng nhau đón thêm mùa Xuân.
Xuân dù thay đổi biết bao lần.
Xin khấn nguyện kết chặt tình thân.
Vin cành lộc những bâng khuâng.
Năm này chắc gặp tình quân!

Xuân mang niềm tin tới.
Bao la nguồn yêu mới như hoa mai nở phơi phới.
Thế gian thay nụ cười
đón cho nhau cuộc đời, trên đất mẹ vui khắp nơi.
Xuân reo lộc khắp chốn
Xuân đi rồi Xuân đến cho dân gian đầy lưu luyến.
Đón thư nơi trận tiền.
Viết thư thăm bạn hiền.
Một lời nguyền xin chớ quên.

Mong đầu năm cuối năm gặp may.
Gia đình luôn hạnh phúc vơi đầy.
Trên bước đường danh lợi rồng mây.
Duyên vừa đẹp ý đắp say.
Ôm nàng Xuân đẹp vào tay.

Viết một bình luận