“Cảm Ơn” (Ngân Khánh) – Giai điệu từ trái tim của người lính chiến nơi tiền tuyến…

Người ta luôn truyền tai nhau rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Mất mát gì đâu một lời cảm ơn chân thành dành cho người khác, hai tiếng CẢM ƠN tuy giản dị nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn. Cám ơn là câu nói vô cùng thần kỳ, nó giúp cho con người ta cảm thấy cuộc sống này thêm nhiều điều tốt đẹp, người nhận được lời cảm ơn như được tiếp thêm nhiều động lực để làm thêm nhiều điều có ích giúp đỡ cho người khác. “…..Tôi xin cảm ơn người…” – Có quen thuộc không? Chính xác đây là câu hát ấn tượng trong bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Nhật Ngân. Chỉ đơn giản là lời cảm ơn sao lại ấn tượng? Bởi vì nó nhắc chúng ta biết cảm ơn đúng lúc và đúng cách, đừng chỉ biết nhận mà không biết trao đi bất kỳ điều gì, dù là điều giản dị nhất là một câu nói cảm ơn chân thành.

Nhật Ngân là một người nhạc sĩ nổi tiếng từ trước năm 1975 và cả sau này ở hải ngoại. Nhạc sĩ có một số lượng đồ sộ về đa dạng chủ đề cùng phong phú thể loại, nhạc của ông đã sớm đi vào lòng của khán giả và có một chỗ đứng vững chắc không dễ gì lung lay trong tim người yêu nhạc. Phần lớn các tác phẩm của ông sẽ mang đậm màu sắc quê hương, ngợi ca tình đồng đội hoặc đề cao tình người. Các nhạc khúc để lại ấn tượng trong lòng người nghe nhạc có thể kể đến như: “Mùa xuân của Mẹ”, “Xuân này con không về”, “Xuân nào con sẽ về”, “Cảm ơn”,…..

Và bài hát “CẢM ƠN” được biết đến bởi bút danh Ngân Khánh (Một bút danh khác của nhạc sĩ Nhật Ngân), đây là một bài hát được xếp vào thể loại nhạc trữ tình, từng lời hát đang bày tỏ tấm lòng của người lính xa nhà, tại nơi tiền tuyến chàng đã nhận được món quà mùa xuân từ phương xa, từ người mẹ yêu quý và cô em bé nhỏ còn đang tuổi học trò. Giai điệu của bài hát vừa cất lên đã làm cho lòng cảm giác rằng Tết đến cận kề rồi, nồi bánh chưng chắc là đang sôi ùng ục, từng tiếng pháo hoa đang rộn rã khắp nhà,….còn có thể nghe được từng bước chân của nàng xuân đang khe khẽ đẩy nhẹ cửa nhà mà bước từng bước êm ả. Người lính đang thầm tưởng tượng ra khung cảnh vui tươi ấy và nhìn những món quà quý giá đang cầm trên tay mà mấp môi gửi đến những người thân yêu một lời cảm tạ chân thành nhất, lời nói xuất phát từ tận đáy lòng của mình.

“Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò
Này là bánh chưng, Mẹ già tự tay gói gửi cho con
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan
Nay em gởi ra tới chiến trường,
Mang chút tình hậu phương thương mến…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Khánh trình bày

Những món quà bất ngờ từ hậu phương được gửi ra tận nơi chiến trường hiu quạnh, làm rực rỡ cả một bầu trời xuân trong lòng người lính chiến dịp tết đến xuân sang. Một phong thư nhỏ của người em gái ngây thơ vẫn còn đang lứa tuổi học trò, nhìn những nét chữ nghiêng nghiêng nắn nót mà miệng chẳng giấu được nụ cười tươi. Thêm cả bánh chưng mang theo hương vị của ngày tết được chính tay mẹ gói và nấu lên bằng tất cả tình thương của mẹ nên đặc trưng không gì thay thế được. Lại có cả áo len ấm áp bao bọc lấy người lính chiến như vòng tay mẹ hiền và cái ôm thắm thiết của người em gái nhỏ. Tất cả đều chất chứa những tình cảm thương mến từ hậu phương, đều làm tâm trạng của người lính thêm xúc động.

“…….Ngồi đọc lá thư đơn sơ tha thiết văn chương học trò
Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng chợt thương Mẹ già xa xôi.
Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong hồn chơi vơi.
Xuân đang về trên khắp đất trời.
Nhưng tất cả Xuân là ở đây……”

https://www.youtube.com/watch?v=ztJOFnwWs3Q

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hương Lan trình bày.

Trên tay là bức phong thư được gửi từ hậu phương, ngôn từ có vài phần non nớt của học trò, tuy đơn sơ nhưng lại khiến họ quyến luyến không muốn buông tay. Nhận được thư, lòng vừa vui cũng vừa buồn, lòng lại cồn cào nhớ về chốn quê nhà nơi có mẹ già em thơ, nơi có nếp nồi than đang nhộn nhịp đón Tết. Nhìn này đôi bánh chưng, món quà đầy tình thương của người mẹ, đó là cả tấm lòng và sự dụng tâm vì con trai. Điều này lại làm cho người trai ấy thêm bùi ngùi nhớ về những mùa xuân bên Mẹ, cùng Mẹ canh bếp lửa hồng đón giao thừa, cùng Mẹ sẻ chia những câu chuyện….Tâm trí ngổn ngang, lòng chợt chơi vơi khi khoác lên mình tấm áo len được chính tay em gái thâu đêm ngồi đan áo. Với anh nhiêu đấy đã đủ lắm rồi, người ta đang tưng bừng đón xuân, nhà nhà chuẩn bị nhưng với anh tấm áo len, đôi bánh chưng và cả một phong thư đầy tình cảm cũng đủ làm lòng anh nở xuân rồi. Ấm áp làm sao những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa to lớn từ nơi hậu phương xa xôi ấy!

“……Tôi xin cảm ơn người
Cảm ơn ai, đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính.
Cảm ơn ai khi Xuân về vui thật là vui,
Không quên người sương gió sa trường
Âu yếm gửi tình đi muôn nơi…..”

Gửi lời cảm ơn đến những người ở nơi hậu phương vẫn luôn nhớ về những người lính, đã dành cho họ những tình thương nồng nàn nhất, để họ biết bản thân không hề cô đơn, họ cũng có mùa xuân và họ cũng được quyền vui vẻ chào xuân. Dù nơi sa trường đầy sương gió và lắm chông gai, nhưng lòng của những anh hùng ấy vẫn ấm nóng vì được bồi đắp bằng tình cảm chân thành. Chỉ nhiêu đây thôi, họ cũng cam lòng mà hy sinh vì non sông đất nước. Cảm ơn tình người ở muôn nơi đã truyền đến tận nơi chiến trường khắc nghiệt và từ đây cũng xin “âu yếm gửi tình đi muôn nơi”.

“…..Thật nhiều mến thương, tâm tư tha thiết tôi xin gửi về
Gửi Mẹ kính yêu vài lời của con chúc mừng năm nay
Và gửi đến em bao nhiêu yêu thương anh dành cho em
Khi Xuân về xin hãy yêu đời.
Ta đón đợi Xuân hồng ngày mai…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày

Giờ phút này, tất cả những tâm tư mà anh tưởng chừng đã giấu kín thật lâu đều xin gửi hết về nơi hậu phương xa xôi, nơi có tình thương bao la của người mẹ, nói có sự nhớ nhung của em nhỏ dành cho anh trai,….Và anh cũng gửi kèm đấy là ngàn lời chúc tốt đẹp nhất đến cho người Mẹ kính yêu của mình, mong sao Mẹ luôn được khỏe mạnh để chờ con về trong mùa xuân tới. Gửi đến em những yêu thương, những tình cảm của một người anh, em hãy học thật giỏi và chăm ngoan, mong em sẽ có được một mùa xuân tươi đẹp nhất và luôn giữ mãi nét hồn nhiên và ngây thơ của lứa tuổi học trò. Mọi người hãy đợi anh, anh chắc chắn rằng “ta đón đợi Xuân hồng ngày mai”, ngày mai sau khi đất nước hòa bình, anh sẽ quay về cùng mọi người đón chào một mùa xuân đầy đủ sự ấm áp của gia đình chúng ta.

Lời cảm ơn như một nét văn hóa đẹp trong mỗi con người chúng ta, không riêng gì người Việt Nam, mà của tất cả mọi người trên thế giới. Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng, bởi như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ mãi nhận mà chẳng bao giờ mở lòng để cho đi bất kỳ thứ gì, bạn sẽ chỉ mãi ỷ lại vào người khác mà thôi. Trong nhạc khúc “CẢM ƠN” của nhạc sĩ Nhật Ngân, người lính chiến ấy đã gửi lời cảm ơn chân thành của mình đến với mẹ của mình, đến với người em gái bé bỏng, đến những người đã không bao giờ quên sự hy sinh của họ,…và không chỉ là lời cảm ơn suông, họ sẽ càng cố gắng hơn vì đất nước này. bảo vệ sự thanh bình vốn có của Tổ quốc.

Trích lời bài hát Cảm ơn của nhạc sĩ Ngân Khánh:

Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò
Này là bánh chưng, Mẹ già tự tay gói gửi cho con
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan
Nay em gởi ra tới chiến trường,
Mang chút tình hậu phương thương mến

Ngồi đọc lá thư đơn sơ tha thiết văn chương học trò
Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng chợt thương Mẹ gìa xa xôi.
Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong hồn chơi vơi.
Xuân đang về trên khắp đất trời.
Nhưng tất cả Xuân là ở đây.

Tôi xin cảm ơn người
Cảm ơn ai, đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính.
Cảm ơn ai khi Xuân về vui thật là vui,
Không quên người sương gió sa trường
Âu yếm gửi tình đi muôn nơi.

Thật nhiều mến thương, tâm tư tha thiết tôi xin gửi về
Gửi Mẹ kính yêu vài lời của con chúc mừng năm naỵ
Và gửi đến em bao nhiêu yêu thương anh dành cho em
Khi Xuân về xin hãy yêu đời.
Ta đón đợi Xuân hồng ngày mai…

 

Viết một bình luận