Cảm nhận về những tiếc nuối trong ca khúc “Đừng nói xa nhau” của nhạc sĩ Châu Kỳ và thi sĩ Hồ Đình Phương

Nhạc sĩ Châu Kỳ sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế và mất năm 2008 vì bệnh và tuổi già. Ông lớn lên trong gia đình có cha là một nghệ nhân ca Huế, chị của ông được coi là một trong ngũ nữ minh tinh có tên là Châu Thị Minh. Sẵn dòng máu văn nghệ trong người, tâm hồn nghệ sĩ của ông đã được vun đắp từ rất sớm. Châu Kỳ sáng tác rất nhiều bài hát với muôn vàng nội dung và trong đó có đề tài tình yêu chính là đề tài mà bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng dồi dào cảm hứng nhất.

Bài hát “Đừng nói xa nhau” là một bài hát rất nổi tiếng được hợp soạn bởi Châu Kỳ và thi sĩ Hồ Đình Phương. Hai người là đôi bạn thân đã cùng nhau phối hợp sáng tác nhiều ca khúc bolero nổi tiếng như: Khi bóng trăng vàng lên khơi, Xin làm người tình cô đơn, Khuya nay anh đi rồi, Con đường xưa em đi… Với bài hát Đừng nói xa nhau, Châu Kỳ và Hồ Đình Phương đã cùng nhau sáng tác vào giữa thập niên 1950 khi ông vừa trở lại Sài Gòn sau khi chia tay với ca sĩ Mộc Lan. Bài hát viết lên với một ao ước về một tình yêu bền vững sắc son, một tình yêu vĩnh cửu trường tồn theo thời gian.

“Đừng nói xa nhau, cho tâm hồn đau khổ.

 Đừng nói xa nhau cho mắt lệ hoen mờ.

 Lời thiết tha qua tâm tư tròn mộng tròn mơ

 Vết tình khắc lên môi đưa mấy tuổi yêu vẫn chờ…

 ……

 Chỉ có đôi ta không bao giờ ly biệt,

 Chỉ có đôi ta tha thiết mộng ban đầu

 Đừng khóc cho tương lai mai thuyền ngược về đâu

 Với một tiếng tin yêu nhau… mối tình đẹp ngàn sau…”

https://www.youtube.com/watch?v=vQkdBoQRJ48

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đừng Nói Xa Nhau do Giao Linh và Thái Châu thể hiện.

Hai câu hát đầu của bài ca như là tâm trạng của nhạc sĩ Châu Kỳ đang gửi gắm vào trong câu hát, ông ước rằng tình yêu của mình vẫn còn đó, vẫn như giây phút đầu chưa hề có cuộc chia ly. Tình yêu là vậy, đến khi chia lìa con người mới biết hối tiếc, trân trọng những cảm xúc đáng quý của tình yêu. Trong tình yêu, mãi đến khi chúng ta rơi lệ, lồng ngực nhói đau mới thấu hiểu được bản thân mình, phải chi chúng ta biết trước khi xa nhau sẽ đau khổ nhường nào, mắt sẽ hoen mờ ra sao thì có lẽ cuộc chia ly ấy sẽ không xảy ra. Tình yêu theo ta vào trong cả những cơn mơ, khi không còn bên nhau chỉ còn cơn mơ là giúp ta kéo dài cảm xúc của tình yêu, thực hiện đôi điều còn dang dỡ và hoàn thành tình yêu mà mình vô tình đánh mất. Một khi yêu, có lià xa nhau muôn vàng khoảng cách, ly biệt cả cuộc đời thì hình bóng về tình yêu cũng thật khó để lu mờ.

Hai người yêu nhau khi chia tay dù xa nhau là vậy nhưng thật khó để quên được nhau. Khi chia xa nhìn như họ không còn gì vương vấn, không còn giữ lại gì của nhau. Nhưng thật ra thứ họ vô tình mang theo là ký ức về tình yêu, muốn quên không được muốn nhớ cũng không đành, nó bám víu lấy họ làm cho tâm hồn đôi bên chất đầy gánh nặng. “Có bạc trắng với phong sương vẫn còn đậm tình thương…” ý nói lên rằng những ký ức ấy không thể bị thời gian làm lu mờ, nó vẫn sáng tỏ trong ký ức cuộc đời của mỗi con người về một tình yêu dang dỡ.

“Đời hay nói rằng: “Yêu là chết ở trong lòng một ít…”

Vì mấy khi yêu… mà chắc được, được người yêu

Cho, cho rất nhiều nhưng nhận chẳng có bao nhiêu,

Người ta phụ hoặc thờ ơ, chẳng biết…”

 

Đoạn nhạc trên là những lời lý giải về lý do để tình yêu không trọn vẹn. Trong tình yêu khi ta không biết được rằng tình yêu người đối diện trao mình có thật lòng, liệu thứ mình trao đi có nhiều hơn thứ mình nhận lại hay không? Tình yêu là sự hy sinh không toan tính, là hết lòng hết dạ vì nhau, những suy nghĩ mơ hồ về người yêu chỉ làm cho tình yêu rạn nứt. Tình yêu chính là sự tin tưởng tuyệt đối mà cả hai dành tặng cho nhau một cách tự nguyện, có như thế tình cảm mới vẹn nguyên như phút ban đầu không bao giờ đổi thay.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đừng Nói Xa Nhau do Phi Nhung – Mạnh Quỳnh thể hiện.

Cuối bài hát, Châu Kỳ có đề cập đến niềm tin “Với một tiếng tin yêu nhau… mối tình đẹp ngàn sau…” – Đó là những gì ông rút ra được sau một mối tình không trọn vẹn của bản thân. Để có được “mối tình đẹp ngàn sau” niềm tin giữa đôi lứa là điều quan trọng nhưng thật tiếc khi nó lại nằm ở cuối câu hát, khi kết thúc một cuộc tình con người ta mới nhận ra. Điều muộn màng ấy làm ta chỉ còn đơn độc với hoài niệm “không bao giờ ly biệt” sẽ trở thành hối tiếc mãi về sau.

Lời bài hát Đừng nói xa nhau được nhạc sĩ Châu kỳ và Hồ Đình Phương sáng tác thật ngọt ngào đan xen

Trích lời bài hát Đừng Nói Xa Nhau:

Đừng nói xa nhau, cho tâm hồn đau khổ.
Đừng nói xa nhau cho mắt lệ hoen mờ.
Lời thiết tha qua tâm tư tròn mộng tròn mợ
Vết tình khắc lên môi đưa mấy tuổi yêu vẫn chờ…

Mình đã đi chung trên con đường dang dở.
Mình đã gieo neo, nghe chớp bể mưa nguồn.
Màu áo xưa em đan cho người nặng hành trang.
Có bạc trắng với phong sương vẫn còn đậm tình thương…

Đời hay nói rằng: “Yêu là chết ở trong lòng một ít…”
Vì mấy khi yêu… mà chắc được, được người yêu
Cho, cho rất nhiều nhưng nhận chẳng có bao nhiêu,
Người ta phụ hoặc thờ ơ, chẳng biết…

Chỉ có đôi ta không bao giờ ly biệt,
Chỉ có đôi ta tha thiết mộng ban đầụ
Đừng khóc cho tương lai mai thuyền ngược về đâu
Với một tiếng tin yêu nhau… mối tình đẹp ngàn sau…

Viết một bình luận