Cảm nhận sự gắn kết giữa tình yêu và cơn mưa mùa hạ qua bài hát “Cơn mưa hạ”

Trầm Tử Thiêng tên thật là Nguyễn Văn Lợi, ông sinh năm 1937 nhưng trên giấy tờ khai sinh năm 1940 và mất năm 2000. Trầm Tử Thiêng là một nhà giáo và bắt đầu dạy học từ năm 1958 nhưng tâm hồn nghệ sĩ của ông đã có từ khi ông lên 10 tuổi. Trầm Tử Thiêng làm việc cho chương trình Phát Thanh Học Đường, lấy bút hiệu là Anh Nam trong những năm 1970 để sáng tác những bài hát thiếu nhi và công việc đã chấm dứt khi xảy ra sự kiện 30 tháng 4 năm 1975. Khi sống lưu vong ở Hoa Kỳ, Trầm Tử Thiêng đã cùng Trúc Hồ sáng tác rất rất nhiều ca khúc với những thể loại như đồng dao và những ca khúc tình cảm trong đó có cả bài hát “Cơn mưa hạ”. Trong bài hát, Trầm Tử Thiêng đã sử dụng hình ảnh cơn mưa mùa hạ với tính chất bất ngờ và thoáng chốc để ẩn dụ cho suy nghĩ của bản thân về tình yêu con người.

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và ca sĩ Thanh Thúy

“Từng cơn mưa nhẹ như những tiếng đàn
tình gọi tình, vòng tay quá ngỡ ngàng
Làn môi hôn rét căm trong đêm
Tình như thoáng đưa ta vào lòng ái ân

……

Tình mong manh vừa tan lúc cuối ngày
Đời mong manh sầu đau vẫn lấp đầy
Giờ lặng lẽ bước chân lênh đênh
Đường hò hẹn chốn đi về chợt vắng tanh.”

Với một cơn mưa vào mùa hạ, ta không thể biết được rằng liệu khi nào trời sẽ đổ mưa và tình yêu cũng vậy không ai trong chúng ta có thể biết rằng ta đã yêu từ bao giờ. Ta chỉ biết cơn mưa mùa hạ đến khi ta trải qua nó, tình yêu cũng vậy chỉ cảm nhận được qua những rung động ở trong mỗi tâm hồn chúng ta. Khi đã rơi vào cơn mưa tình yêu chúng ta chỉ có thể “ngỡ ngàng” nhận ra nó, là những rung động say mê nhưng cũng thật nguy hiểm vì chúng ta có thể “bệnh” bất cứ lúc nào. Khi đứng giữa cơn mưa, cảm giác của chúng ta sẽ thấy thật tuyệt, một trải nghiệm thú vị. Một khi cơn mưa qua cái mát lạnh sẽ là cảm giác ta cảm nhận được trước tiên. Một khi tình yêu bắt đầu kết thúc, thật khó để cho con người ta chấp nhận cảm giác thiếu vắng của tình yêu, không thể nào quen với cái cô đơn thật đột ngột.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc

“Nhạc gọi mưa hay mưa trút xuống đời” cơn mưa tình yêu ấy là có người tạo ra, là sự sắp đặt hay chỉ đơn giản là ngẫu nhiên của của tạo hóa, dù là thế nào thì khi cơn mưa tạnh lòng người cũng sẽ ngập tràn những đau thương. “Thành giòng lệ, thành đêm bão tố về” là cơn mưa đầu khi kết thúc chúng ta mới nhận ra được những đau thương, khi ta đã trải qua cảm giác đầu tiên thì có lẽ ở trong “cơn mưa tình yêu” ấy cũng đã là nỗi đau thương của mỗi con người. Đau thương của mỗi chúng ta cũng giống như cơn mưa, như tình yêu có thể đến bất chợt bất cứ lúc nào, như “cơn mưa hạ về giữa đêm”. 

“…Lòng em đó rét mướt như muôn tiếng tơ
Tình yêu hỡi, mãi mãi mong gì đón chờ
Dù những đêm buồn đơn vắng
Nhớ không nguôi chuyện đêm nay
Cơn mưa hạ về bấp bênh…”

Một khi đã trải qua “cơn mưa hạ” thật khó để chúng ta có thể quên đi cảm giác bất ngờ và thú vị mà cơn mưa mang đến. Ta chỉ ao ước rằng cảm giác ấy sẽ kéo dài, sẽ đến một lần nữa, Nhưng mong đợi thương nhớ khôn nguôi của cảm xúc về “chuyện đêm ấy”. “Cơn mưa hạ về bấp bênh” ý như cơn mưa ấy đã trở lại nhưng chúng ta lại cảm thấy rất khác, không còn cảm xúc như những gì hằng mong nhớ. Phải chăng cơn mưa ấy đã thay đổi hay tình cảm trong tim ta đã đổi thay. 

“… Tình mong manh vừa tan lúc cuối ngày
Đời mong manh sầu đau vẫn lấp đầy
Giờ lặng lẽ bước chân lênh đênh
Đường hò hẹn lối đi về chợt vắng tanh”

Cơn mưa mùa hạ vừa dứt cũng là lúc tình yêu kết thúc, nước của cơn mưa rồi sẽ bay hơi cuốn theo gió mà biến mất chỉ có mỗi tình yêu dù đã kết thúc nhưng vẫn vương vấn trong cõi lòng chúng ta. Đọng lại cho mỗi con người một nỗi niềm riêng, chỉ thật đáng tiếc khi những kỉ niệm ấy lại trở thành hoài niệm đau buồn đôi lúc khiến cho ta cảm thấy chênh vênh giữa cuộc đời.

Tình yêu giống như một cơn mưa, cho dù bị cấm nhưng vẫn muốn quay lại để được ướt dưới mưa thêm một lần nữa. Tình yêu không chỉ có buồn đau mà còn vô vàn cảm xúc khác, dù niềm đau ấy to lớn thế nào thì đó cũng là trải nghiệm quý giá, là những cảm xúc của mỗi người. Mưa ngừng rơi chắc gì trời đã tạnh, tình yêu là cả một hành trình dài hãy tìm cho mình một nơi trú mưa bên người mà ta yêu thương thật lòng.

Tác giả đã viết ra những ca từ bay bổng cùng sự so sánh thú vị giữa cơn mưa mùa hạ với tình yêu thật đẹp. Những giọt mưa bất ngờ, cảm giác hạnh phúc và lạnh lẽo cơn mưa mang lại có lẽ chỉ có tác giả mới tài tình nhận ra hình bóng tình yêu bên trong.

Trích lời bài hát:

Từng hạt mưa nhẹ như tiếng đàn
Tình gọi tình, vòng tay quá ngỡ ngàng
Làn môi hôn rét căm trong đêm
Tình như thoáng đưa ta vào vòng ái ân

Nhạc gọi mưa hay mưa trút xuống đời
Thành giòng lệ, thành đêm bão tố về
Rồi từ đó cũng nghe trong em
Lòng đổi mới, cơn mưa hạ về giữa đêm

Lòng em đó rét mướt như muôn tiếng tơ
Tình yêu hỡi, mãi mãi mong gì đón chờ
Dù những đêm buồn đơn vắng
Nhớ khôn nguôi chuyện đêm nay
Cơn mưa hạ về bấp bênh

Tình mong manh vừa tan lúc cuối ngày
Đời mong manh sầu đau vẫn lấp đầy
Giờ lặng lẽ bước chân lênh đênh
Đường hò hẹn chốn đi về chợt vắng tanh

Viết một bình luận