Cảm nhận giai điệu thổn thức tâm hồn và đầy xúc cảm của ca khúc “Chợt Nghĩ Về Hai Nơi” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng là một nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc vàng và tình ca trước năm 1975 ở miền Nam. Ông có niềm đam mê với âm nhạc từ khi còn bé, năm lên 10 đã bắt đầu ca hát ở các thôn quê miền Nam Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945 đến 1949. Từ khi bắt đầu sáng tác năm 1958 cho đến cuối đời, ông đã có trên 200 ca khúc bao gồm các đề tài về tình yêu, quê hương, chiến tranh và thân phận của dân tộc Việt Nam và hàng trăm ca khúc viết cho thiếu nhi.

Những bản tình ca của Trầm Tử Thiêng xoay quanh những câu chuyện tình buồn, xa cách, khắc khoải. Một bài hát tiêu biểu trong số đó là bài “Chợt Nghĩ Về Hai Nơi”, ca khúc là tâm trạng ưu tư của đôi tình nhân khi phải xa cách nhau.

Tình yêu và cuộc sống, sẽ có lúc vui, có lúc buồn, đừng vui quá vì nó sẽ khiến bạn quên mất mình là ai, đừng buồn quá vì thế giới này còn nhiều điều diệu kỳ. Tình yêu là gia vị của cuộc sống, đắng cay, ngọt, bùi là do ta tự tạo ra, tự vun đắp cho mình. Hãy xem những thăng trầm trong tình yêu là trải nghiệm đáng quý để giúp bạn có thể tự mình cân bằng cuộc sống.

Trời Paris hay trời Cali, trời thì vẫn thế
Phố xá thênh thang, nắng dứt mưa sang, hoa nở lại tàn
Ðời Paris hay đời Cali, đời thì vẫn thế
Có những hân hoan, có những u buồn, có đời hợp tan. 

https://www.youtube.com/watch?v=_e4lifNsKx4

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Quang trình bày.

Thời điểm khi Trầm Tử Thiêng sáng tác ca khúc “Chợt Nghĩ Về Hai Nơi” là lúc ông xa quê hương. Có thể thấy rằng những bản nhạc của ông trong thời gian này không còn là âm thanh hãi hùng của tiếng đạn rơi bom nổ, phảng phất đau thương các hình ảnh của cuộc chiến đẫm máu, tất cả được thay thế bằng nỗi thương nhớ gặm nhấm tâm hồn, sự bâng khuâng của người ly hương, chút nhớ thương tình yêu nơi xa ấy.

Đời người không bao giờ bế tắc thật sự, có những u buồn thì cũng có những hân hoan, có hạnh phúc thì cũng có chia ly. Chẳng có niềm vui nào kéo dài được mãi và dĩ nhiên nỗi đau và thử thách cũng đều tuân theo quy luật này. Nếu cuộc sống trôi qua thật suôn sẻ, chúng ta sẽ không hiểu được cuộc sống. Dù là bất cứ nơi đâu, là Paris hay Cali thì “trời vẫn thế”, vẫn là những con phố, những hàng cây, nắng dứt thì mưa sang, hoa nở rồi lại tàn, thời gian cứ  thế trôi, đó là quy luật của cuộc sống. Chúng ta hãy cứ trân trọng từng khoảnh khắc cuộc sống mang lại. Mỗi một câu chuyện, mỗi một con người ngang qua đời ta đều là những giá trị đáng quý, đừng bao giờ lãng phí những giá trị đó.

Anh đứng bên này, em đứng bên kia
Thấp thỏm ngày ngày, mơ cùng một phía
Với những đêm vui tàn dần trước mặt
Và những ngày buồn níu mãi sau lưng. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Yêu một người ở xa là gửi nhớ, gửi thương qua mây qua gió. Yêu một người ở xa là có một người để đợi, là có một chốn để tìm về, là vẫn bình yên, hạnh phúc bởi có nụ cười của người nơi đó… Anh đứng bên này, em đứng bên kia, hai người hai phương trời, nhưng trái tim cùng chung nhịp đập, cùng hướng về một phía, cùng mơ về những khoảng trời hạnh phúc. Khoảng cách địa lý không quan trọng nhưng quan trọng ở khoảng cách trái tim. Gần nhau sẽ hiểu nhau hơn, khi cách biệt biết đâu mà lường, một cơn giông nào đó cũng có thể mang họ đi xa. Những cuộc vui nơi đây rồi cũng dần tàn, không biết người nơi đó ra sao, khoảng trống khắc khoải của sự nhớ mong chất thành nỗi buồn níu mãi sau lưng.

Dù Paris hay dù Cali, nơi nào vẫn thế
Lúc nhớ tên nhau, có thấy rầu rầu, nhớ thuở gần nhau… 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trịnh Vĩnh Ninh trình bày.

Một tình yêu xa cách không bao giờ là dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể tồn tại. Xa mặt nhưng không cách lòng, dù Paris hay Cali, nơi nào cũng thế, ta vẫn luôn giữ mãi một tình yêu ấy. Nhớ thương vô định, hơi ấm không được gửi trao nhưng ta vẫn lâng lâng một niềm hạnh phúc. Giữa khoảng cách nghìn trùng chẳng rõ người kia đang nhớ mình hay đang quên đi mình. Khi nghĩ về điều đó, ta lo sợ liệu người có thấy buồn không, có còn nhớ đến những ngày tháng xưa ấy bên nhau không? Thật ra, khi chúng ta đều dành cho nhau tình cảm chân thành thì dù là ở nơi đâu, khoảng cách lớn đến đâu cũng không phải là trở ngại. Thậm chí đó còn là sức mạnh để nuôi lớn tình yêu của hai ta mỗi ngày. Vì thế hãy cùng nhau nghĩ đến tương lai đoàn tụ nhiều hơn là lo sợ trước sóng gió của khoảng cách.

Âm nhạc của Trầm Tử Thiêng là những giai điệu vừa thổn thức vừa rực rỡ, đi sâu vào tâm can người nghe, làm rạo rực tâm hồn và xúc cảm. Ông lấy sự khiêm tốn làm lẽ sống thì trong âm nhạc, ông dùng cảm xúc chân thật của mình để mở đường, phá tan đi mọi quy tắc, khám phá những điều mới mẻ nhất.

Lời bài hát Chợt Nghĩ Về Hai Nơi – Trầm Tử Thiêng

Trời Paris hay trời Cali,
Trời thì vẫn thế
Phố xá thênh thang nắng dứt mưa sang hoa nở lại tàn
Đời Paris hay đời Cali
Đời thì vẫn thế
Có những hân hoan có những u buồn có đời hợp tan

Anh đứng bên này,
Em đứng bên kia
Thấp thỏm ngày ngày, mơ cùng một phía
Với những đêm vui tàn dần trước mặt
Và những ngày buồn níu mãi sau lưng

Dù Paris hay dù Cali nơi nào vẫn thế
Lúc nhớ tên nhau có thấy rầu rầu nhớ thuở gần nhau…

Viết một bình luận