“Cải lương chi bảo” Bạch Tuyết – Thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong tình duyên

“Cải lương chi bảo” là một thuật ngữ của nghệ thuật cải lương với ý nghĩa là bảo vật của nghệ thuật ca kịch cải lương Việt Nam. Và nghệ sĩ cải lương được mọi người công nhận xứng đáng với danh hiệu ấy chính là nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết. Cô cùng với danh hiệu này đã đi cùng nhau qua hàng triệu trái tim khán giả – những người hâm mộ nghệ thuật sân khấu này.

Cải lương chi bảo Bạch Tuyết

Đúng như soạn giả Hoa Phượng đã viết: “Bạch Tuyết là Cải lương chi bảo, cô đào này có biệt tài sáng tạo và óc thông minh, sẽ còn tiến xa hơn nữa nếu diễn vai nào do Hà Triều.” Trải qua mấy năm làm nghề, cô đã trở thành bảo vật của nghệ thuật cải lương – như tên gọi là Cải lương chi bảo.

Bạch Tuyết tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, sinh ngày 24/12/1945 tại Khánh Bình – Châu Đốc – An Giang. Bạch Tuyết đã phải sống tự lập vì không may mẹ cô đã qua đời từ lúc cô mới chỉ có 8 tuổi.

Tài năng ca nhạc của bà đã được bộ lộ từ rất sớm. Từ nhỏ, Bạch Tuyết đã có tài ca hát và ngâm thơ. Vào các buổi biểu diễn văn nghệ ở trường, lớp, Bạch Tuyết luôn được thầy cô và bạn bè “đề cử” tham gia trình diễn. Ngoài ra, Bạch Tuyết còn rất hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga. Bạch Tuyết thường cùng với các bạn mình kéo vào hậu trường để cố gắng xem cả đoàn tập tuồng cũng như xin chữ ký của thần tượng mình. Khi nghệ sĩ Thanh Nga gặp Bạch Tuyết, dường như bà thấy được tài năng của cô gái này, bà hỏi Bạch Tuyết có biết hát không và khuyên Bạch Tuyết nên đi hát, Thanh Nga tin cô gái này sẽ thành công. Dù chỉ là một người biết hát tân nhạc, nhưng nhờ sự động viên cổ vũ của nghệ sĩ Thanh Nga, Bạch Tuyết từ đó đã dần bước chân vô sự nghiệp cầm ca của mình.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của “thần tượng” cùng với lòng quyết tâm của mình nhưng Bạch Tuyết không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Dù cho soạn giả Điêu Huyền đích thân đến nhà và xin cha cô cho cô đi hát nhưng cha cô gạt phăng đi với lý do: “Đi hát là xướng ca vô loài”. Trước sự phản đối gay gắt ấy, Bạch Tuyết cương quyết nói với cha mình rằng nếu cô đi hát và nổi tiếng thì sẽ về nhà, còn thất bại thì cô sẽ tự kết liễu đời mình. Thấy con gái quyết tâm như vậy, cha Bạch Tuyết đành đồng ý cho con theo nghiệp ca hát. Từ đó, cô nhận soạn giả Điêu Huyền làm cha nuôi và ông cũng nâng đỡ cô rất nhiều trong sự nghiệp. Khi vào đoàn, nhờ danh là con nuôi của soạn giả Điêu Huyền nên ít người trong đoàn dám hiếp đáp cô.

Cô tài năng đến nỗi chỉ mới vào đoàn mà đã được tin tưởng giao cho vai đào chính. Đây là điều hiếm có trong các đoàn cải lương từ trước nến giờ. Việc cô giữ vai đào chính cũng vô cùng tình cờ khi mà Đoàn Kiên Giang diễn vở tuồng Lá thắm chỉ hồng vào năm 1961, dù cho mọi người trong đoàn đã chuẩn bị kỹ càng cho vở diễn này nhưng cô đào chính của vở tuồng bỗng dưng rời đoàn. Thế là mọi thứ trở nên rối ren khi cận ngày diễn mà không có đào chính. Lúc này, soạn giả Điêu Huyền đã cho Bạch Tuyết vào hát thế. Dù cho hồi hộp là vậy nhưng Bạch Tuyết đã đảm nhiệm tốt nhiệm vụ của mình trong vai cô lái đò Lệ Chi. Với lối diễn bi lụy cuốn hút người nghe, tài năng của cô đã được khán giả công nhận. Sau này, khi diễn với danh ca Út Trà Ôn, Bạch Tuyết được trao huy chương vàng Triển vọng giải Thanh Tâm. Từ đó, tài năng của Bạch Tuyết trở nên vụt sáng. Đáng kể nhất là khi cô về Đoàn Dạ Lý Hương vào năm 1964 do ông bầu Xuân thành lập và may mắn được cộng tác với soạn giả Hà Triều và Hoa Phượng. Từ đó sự nghiệp cô vụt sáng với nhiều vở diễn để đời, trong đó ấn tượng nhất là vở tuồng Nỗi buồn con gái đã giúp cô được nhận giải thưởng huy chương vàng Diễn viên xuất sắc giải Thanh Tâm năm 1965.

Năm 1966, nghệ sĩ Hùng Cường từ Đoàn Kim Chung được bầu Xuân mời về Đoàn Dạ Lý Hương. Và thế là Bạch Tuyết cùng với Hùng Cường đã trở thành bạn diễn ăn ý được khán giả hâm mộ, đem lại không ít tiếng tăm cho Đoàn Dạ Lý Hương. Đồng thời, mặc dù nhận được nhiều lời mời gọi và nhận quyền lợi cao hơn so với Đoàn Dạ Lý Hương nhưng cô vẫn ở lại đây suốt 4 năm. Trong khoảng thời gian đó, cô và nghệ sĩ Hùng Cường thành công với một số vở diễn như: Cho trọn cuộc tình, Tuyệt tình ca, Bạch Hải Đường,…

Đường tình duyên lận đận của Cải lương chi bảo Bạch Tuyết

Năm 1967, cô bén duyên dùng với danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang nhưng cuộc hôn nhân ngắn ngủi ấy chỉ vỏn vẹn được 3 năm là đường ai nấy đi. Tâm sự chuyện gia đình, cô nói rằng hai đứa thương nhau mà như tuồng cải lương vậy đó. Cả hai kết hôn mà không con trong khi Tam Lang là người con hiếu thảo. Sau này Tam Lang lập gia đình khác và có với người vợ mới một cô con gái. Bạch Tuyết cũng vô cùng tiếc nuối cho mối tình này, thậm chí cô còn có ý định đi tu sau mối tình tan vỡ. Thật tội nghiệp cho những người thương nhau mà không được ở cạnh nhau.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết và danh thủ Tam Lang

Cô và danh thủ Tam Lang trước đó vô tình quen biết với nhau vào năm 1966, khi Bạch Tuyết đang trong giai đoạn sự nghiệp rực rỡ thì gặp được danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang. Khi đó là trước ngày Đội tuyển túc cầu miền Nam Việt Nam dự Cúp Merdeka 1966, cả đội được nhận vé xem suất cải lương của Đoàn Dạ Lý Hương. Cũng tại nơi này, Tam Lang và Bạch Tuyết đã gặp nhau khi Bạch Tuyết cầm bó hoa trên tay thay cho câu vọng cổ chúc đội túc cầu mã đáo thành công. Lúc này đây, đôi trai tài gái sắc đã phải lòng và bén duyên với nhau từ đó nhưng cuối cùng không thể ở bên nhau răng long đầu bạc dù cho hai người vẫn quý nhau – Nghệ sĩ Bạch Tuyết trải lòng.

Về sau nghệ sĩ Bạch Tuyết kết hôn với người chồng thứ hai. Chồng của cô là người Việt Kiều có quốc tịch Pháp, anh là một người tài giỏi khi có trong tay hai bằng tiến sĩ kinh tế ở Pháp và tiến sĩ luật học tại Hà Lan. Hai người có với nhau một người con trai. Và Bạch Tuyết cũng quyết định ngừng lại sự nghiệp của mình suốt từ năm 1972 đến 1979. Người chồng thứ hai của cô cũng là người giúp cô nhận ra rằng bản thân phải trau dồi học vấn bởi vì cô có tài nhưng trình độ thì chưa có. Vậy nên sau khi làm mẹ, cô đã ngừng lại sự nghiệp, đồng thời theo học và tốt nghiệp khoa Đạo diễn ở Viện Hàn lâm sân khấu và điện ảnh tại Sophia – Bungari năm 1998. Tiếp theo đó, cô đã thành công trong việc bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Hoàng gia kịch nghệ Anh quốc. Với sự quyết tâm của mình, cô đã chứng minh được bản thân với mọi người.

Nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết khi về già

Về phần con trai cô, hiện nay đang sinh sống tại Mỹ, cậu đã kết hôn và vô cùng thành đạt. Với tư chất thông minh, ngay từ lớp 10, cậu con trai đã thi đậu 3 trường đại học tại Mỹ mà không cần phải học lớp 11, 12. Điều này giúp nghệ sĩ Bạch Tuyết vô cùng tự hào. Mặc dù trải qua sự tan vỡ trong tình duyên, nhưng tài năng của nghệ sĩ cải lương Bạch Tuyết vẫn được khán giả hâm mộ nhớ mãi.

Viết một bình luận