Ca Sĩ Thiên Kim – Cô ca sĩ hát dòng nhạc trữ tình với tính cách bộc bạch và thẳng thắn

Khi nhắc đến dòng nhạc trữ tình hải ngoại chúng ta không thể không nhớ đến ca sĩ Thiên Kim, cô ca sĩ với giọng hát truyền cảm, chất giọng khàn đục tuy nhiên mang lại nhiều cảm xúc và sự êm dịu cho người nghe. Vì thế tên tuổi của cô được khá nhiều người biết đến cả trong và ngoài nước.

Thiên Kim sinh năm 1972 tại quận 5, Sài Gòn ( quê gốc miền trung), trong gia đình có 2 anh em, cô và người anh trai. Cô xuất thân trong gia đình nghệ thuật, mẹ cô là ca sĩ Thanh Trúc, giọng ca quen thuộc trước năm 1975, người con gái hậu phương mang tiếng hát niềm vui đến với các quân nhân đồn trú tại các tiền đồn heo hút, nơi chiến tuyến. Cậu họ của cô cũng chính là nhạc sĩ Nguyễn Anhs 9, tác giả của nhiều bài hát quen thuộc như: “Ai đưa em về”, “ Buồn ơi chào mi”, “Không”, “ Tình khúc chiều mưa”… Cha cô là cựu SVSG trường Võ Bị Đà Lạt, ông từng tham gia trong ban văn nghệ của quân trường, đồng thời ông cũng là một nhà văn với nhiều tác phẩm được phát hành như: “Dòng Sông Trước Mặt” với các cây bút của TQLC và năm 1971 truyện dài “Vào Nơi Gió Cát” năm 1990 và tập truyện “Vết Thương Việt Nam” năm 1996 ở Hoa Kỳ. Ngoài ra Thiên Kim còn là học trò của nhạc sĩ Văn Vĩ.

Từ nhỏ Thiên Kim đã được mẹ hướng dẫn cho kĩ thuật ca hát, ngoài ra cô còn học thêm cách chơi đàn tranh. Dòng máu nghệ thuật chảy trong người cô và một phần nhờ vào sự chăm chỉ tập luyện trên con đường ca hát, cô đã bước lên sân khấu lần đầu tiên năm 1986 tại quận 5 trong các tụ điểm ca nhạc với một số nhóm “ Ca khúc chính trị”. Được sự khuyến khích của gia đình, cô tham gia cuộc thi “ Tiếng hát truyền hình” và đạt giải nhì khi trình bày ca khúc “ Xa Vắng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiển vào năm 1988. Tiếp bước sự thành công ban đầu đó cô tiếp tục trình diễn ở các nhạc hội, chương trình ca nhạc, phòng trà vũ trường Liberty, Maxim Queen Bee… ở Sài Gòn. Thiên Kim biết hát nhiều thể loại nhạc điệu, tuy nhiên điệu slow nhẹ nhàng, khoan thai diễn đạt trọn vẹn được lời ca và cảm xúc nên cô rất thích.

Ngoài công việc ca hát, ít ai biết rằng cô còn là giám đốc công ty nuôi tôm do ba mẹ cô thành lập mang tên cô ở tỉnh Sông Bé. Ngoài đời, cô là thẳng tính, bộc trực, mạnh mẽ nên chắc có lẽ chính tính cách đó đã mang lại sự thành công cho cô trên con đường kinh doanh.

Năm 1995, Thiên Kim rời Việt Nam và tới định cư tại miền nam California theo diện bảo lãnh. Tại đây, cô được người chồng cũ của Nhật Hạ là howard Huệ giới thiệu với trung tâm Nhạc Tình và trung tâm này đã mời cô thu thanh một số CD như “ Tiếng hát Thiên Kim”, “Yêu”, “Ước mơ tình yêu”. Trong thời gian này cô cũng được mời xuất hiện trong chương trình “Sao sáng” của ca sĩ Giao Linh. Trong chương trình này, cô đã gặp lại Lay Minh, người từng hát với Thiên Kim trong những chương trình dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Nhờ cơ duyên gặp mặt đó mà cô đã được anh giới thiệu với trung tâm Thúy Nga vào tháng 12 năm 1996. Nhận thấy giọng hát đặc biệt và lôi cuốn của cô, trung tâm Thúy Nga đã ký hợp đồng chính thức với Thiên Kim vào tháng 4 năm 1997 và từ đó cô góp mặt trong hầu hết các chương trình Đại nhạc Hội Paris By Night từ số 39 đến 62. Tên tuổi của Thiên Kim bắt đầu được khán thính giả chú ý đến có lẽ là khi cô trình bày nhạc phẩm “ Điệu buồn dang dở” của Hoàng Thi Thơ và “ Khi người xa tôi” của Lê Xuân Trường trong chương trình Paris By Night số 41,42.  Với Trung tâm Thúy Nga cô đã thu thanh tiếng hát của mình trên nhiều CD như: Khi Người Xa Tôi (1997), Biết Làm Sao Thôi Nhớ (1998), Vì sao (1999), “Con Gái Đôi Mươi” với Quốc Hùng (1999), Nếu Điều Đó Xảy Ra với Thế Sơn (2000), Tình Là Gì? (2000), Vì sao Em Ơi với Quốc Hùng (2001), Sắc Màu ( 2001), Tóc Gió Thôi Bay ( 2002).

Sau khi kết thúc hợp đồng với Thúy Nga, Thiên Kim bắt đầu cộng tác với Trung tâm Asia từ chương trình Đại hội Asia 35 – Dạ vũ quốc tế 3 với nhạc phẩm “Đêm” và “When we fly again”. Hiện tại cô là ca sĩ độc quyền của trung tâm Asia. Tại trung tâm này cô đã thu thanh với các CD như: Trái Tim Ăn Năn (Asia CD 189) năm 2003, Ngỡ Như Tình Đã Quên Mình (Asia CD 211) năm 2005, Tình Đời (Asia CD CS8) năm 2007, Dù Chỉ Một Lần Thôi (Asia CD CS15) năm 2008,…

Là một người thẳng thắn và có kinh nghiệm trong cuộc sống cô chia sẻ cách nhìn nhận của mình về con đường nghệ thuật mình đang đi như sau:

“Là một ca sĩ hay bất cứ ngành nghề nào, tài năng đích thực mới là thước đo đáng kể nhứt. Chuyện vào trung tâm ca nhạc, dựa hơi người này, người kia hoặc là lăng nhăng tình cảm với ông/bà chủ để tạo thế đứng, hay tệ hơn là ganh ghét với đồng nghiệp chỉ vì mình kém tài hơn… theo tôi, tất cả những thủ đoạn này sẽ không thể tồn tại được lâu dài. Vì sao? Vì nghệ thuật không phải là chốn cho người ta “xài bạc giả” mãi được. Phải tự thân rèn luyện, tạo dựng cho mình một thế đứng riêng, với tiếng hát, với phong cách và với những gì mình có thể làm được để tạo dựng nên tên tuổi của mình. Trung tâm chỉ là chỗ dựa, là bệ phóng cho mình mà thôi. Nhưng để làm một tên tuổi, đâu phải ngồi khoanh tay mà được? Trước khi đến với Thúy Nga, tôi đã tạo dựng được ít nhiều tiếng vang về mình. Bây giờ qua trung tâm Asia, tôi vẫn phải tiếp tục làm việc thật nhiều để mang tiếng hát đến với khán giả”.

Từ đó có thể thấy rằng Thiên Kim là một cô ca sĩ có cá tính và có lập trường vững chắc, cô đi theo con đường cô cho là đúng, trên con đường đó cô không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân và gây dựng sự nghiệp ngày càng vững mạnh. Sắp tới, nhân ngày sinh nhật của cô (29.8), kính chúc cô ngày càng xinh đẹp, sự nghiệp vững chắc và nhất là ngày càng mang những lời hát êm dịu truyền tải đến những khán thính giả yêu thương cô. Kính chúc cô sức khỏe.

Viết một bình luận