Cả một đời người được gói gọn trong những giọt nước mắt có cả đắng, cay, ngọt, bùi qua ca khúc “Nước Mắt Rơi” (Phạm Duy)

Nhạc sĩ Phạm Duy là một cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam. Danh sách đồ sộ các bài hát do ông sáng tác chưa đủ để diễn tả hết sự vĩ đại về sự nghiệp của ông. Phạm Duy viết nhạc về mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt có những bản tình ca đã khắc sâu trong lòng người nghe. Những bản tình ca ấy có cả tươi đẹp lẫn khổ đau, trong số đó ca khúc “Nước mắt rơi” được biết đến như là một trong những ca khúc bi thương nhất về tình yêu. “Nước mắt rơi” được sáng tác với giai điệu chậm rãi, ca từ đơn giản, mộc mạc nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, trừu tượng đem đến cho người nghe một nỗi buồn man mác, tâm trạng hòa chung với âm thanh.

Nhạc sĩ Phạm Duy

Những nốt nhạc đầu tiên của bài hát đã đem đến cho người nghe sự nặng nề về một nỗi u buồn sâu thẳm. Nhạc sĩ diễn tả nỗi buồn thông qua hình ảnh giọt lệ đầu đời.

Nước mắt rơi cho tình ra đời
Nước mắt theo duyên về xa vời
Mùa Xuân ngời trôi dòng lệ vui nhỏ bé xanh tươi. 

Nước mắt là thứ thiêng liêng và thuần khiết của con người. Đó là những cảm xúc chân thật, những điều mà con người chẳng thể che giấu. Giọt nước mắt là khởi đầu của một con người. Từ khi được sinh ra chúng ta đã oà khóc, chẳng ai giải thích chính xác được đều này và dần dần nó như một chân lý trong cuộc sống. Tiếng khóc ấy là khởi đầu cho những mối tình, những mối lương duyên của đời người, cha mẹ, vợ chồng, con cháu,…. Rồi từ đó, những mối tình cứ đến rồi đi theo duyên trời sắp đặt, nó cứ bay xa mãi, phát triển rộng lớn mãi, có những mối tình là vĩnh cửu nhưng cũng có những mối tình phút chốc đã hết duyên. Khoảnh khắc một hài nhi được sinh ra đời ngỡ như mùa xuân ngời, mùa xuân non trẻ của một cuộc đời sau này, những dòng lệ cứ thế trôi thật thanh khiết và đẹp đẽ. Đó là dòng lệ không mang những cảm xúc vui buồn, đớn đau, đơn giản là được làm kiếp người, được sinh ra trên cõi đời, được hít thở khí trời.

Sau tiếng khóc đầu đời, dòng lệ cứ kéo đến trong cuộc sống như một lẽ tự nhiên. Nó mang những cảm xúc ban đầu của con người, buồn, vui, hờn, giận,… cứ nối tiếp nhau.

Nước mắt xuôi cho người gặp người
Nước mắt len sau từng nụ cười
Lệ ngọt bùi say đời rủ nhau tìm lối ra khơi. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thái Thanh trình bày.

Một đứa trẻ khi mỗi sáng thức dậy gặp cha mẹ, ông bà. Ra đường gặp bạn bè, thầy cô, gặp những người xung quanh cuộc sống của chúng. Cứ mỗi mối lương duyên đều mang một ý nghĩa khác nhau, đem lại cho con người những cảm xúc khác nhau. Có vui, có buồn, lúc hạnh phúc, khi đớn đau, những giọt nước mắt cứ thế mà tuôn ra như là gia vị của cuộc sống. Thật bất hạnh nếu một đứa trẻ lớn lên trong nước mắt, nhưng càng bất hạnh hơn nếu đứa trẻ ấy chưa từng một lần đổ lệ, chưa từng nếm trải những ngọt bùi, cay đắng. Những giọt lệ dù hạnh phúc hay tổn thương đều là những hành trang để một đứa trẻ phát triển và lớn lên, chuẩn bị để bước ra với cuộc đời đầy rẫy chông gai.

Những giọt nước mắt của tình yêu tuổi đôi mươi thật đẹp. Những cảm xúc yêu đầu đời trong trắng nhưng sặc sỡ. Để rồi khi đi qua chẳng ai có thể quên.

Nước mắt rơi trên tình trinh nữ 

Nước mắt đem hương vào hồn thơ 

Cuốn gió theo con thuyền vượt qua những thác mơ. 

https://www.youtube.com/watch?v=_ejF0VqyBW0

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Quỳnh Dao trình bày.

Tình yêu tuổi đôi mươi thật tươi đẹp, vụng về và rực lửa, là nguồn cảm hứng chính trong cuộc sống của mỗi người khi được đắm chìm trong đó. Những cảm xúc hạnh phúc, đớn đau, hờn ghen là điều ai cũng từng trải qua. Giọt nước mắt mang theo những cảm xúc ấy tuôn ra mà chẳng cần đắn đo suy nghĩ, mặc kệ những lý trí, đúng sai. Sự hồn nhiên ấy đẹp nên thơ và từ đó những vần thơ cứ thế được viết lên bằng chất liệu này. Nhưng cuộc sống đầy gập ghềnh mấy ai đi đến được chân trời hạnh phúc với mối tình đầu. Con người cứ nhờ dòng lệ tuôn để vơi đi đau khổ của vết thương lòng, gắng gượng để vượt qua được những mơ mộng, những trông mong đã vẽ ra trong đầu về một mối tình dài lâu.

Những giọt nước mắt của tình đầu chóng vánh, vô tư, đến khi nhìn lại, nó thật nhẹ nhàng và an nhiên. Thời gian càng trôi đi, cuộc sống càng khó khăn với con người, ép ta phải thay những vô tư đó bằng những tính toán, hơn thua, những giọt nước mắt chua chát cứ thế mà kéo đến.

Nước mắt tuôn suốt một đời hoa 

Cánh lá rơi, mặn mà tình ngơ 

Suối níu sông ra biển bao la, nước mắt ta. 

Những khoảnh khắc của sự trưởng thành mang đến cho con người nhiều cảm xúc lớn lao. Giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi suốt một đời hoa. Nó âm thầm, ít thể hiện ra ngoài hơn. Hạnh phúc, đớn đau, nghẹn ngào giờ đây được chôn giấu trong lòng. Những cảm xúc cũng trưởng thành lên cùng với ý chí mạnh mẽ của con người. Đôi khi lại vô vị, chẳng còn quan tâm quá nhiều đến xung quanh. Con người ta tính toán nhiều hơn và biết cách chăm lo cho chính mình. Nước mắt được ví như nhiều con suối nhỏ trong trẻo, róc rách chảy gom lại thành con sông dài, rộng, yên ả và từ tốn hơn sự khuấy động của con suối. Rồi từ đó, chảy tụ về thành biển cả bao la, sâu thẳm nhưng phẳng lặng.

Sau tất cả, một cuộc đời đầy những thăng trầm rồi cũng trôi qua. Con người lại trở về với cát bụi. Tiếng òa khóc đón chào cuộc đời như mới vừa hôm qua, giờ thay bằng những giọt lệ chia ly chẳng bao giờ gặp lại.

Nước mắt rơi trên đường đã dài 

Nước mắt đưa chân về cội đời 

Giọt lệ vàng không mùi ngược trôi về với đơn côi. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Khánh Ly trình bày.

Một cuộc đời, một biển cả lệ tuôn, đến khi nhắm mắt xuôi tay mọi thứ bé lại vừa bằng một giọt lệ vàng. Dòng lệ chia ly của người ở lại luyến tiếc cho một đoạn tình duyên quá ngắn ngủi. Ngỡ là sẽ trọn đời vĩnh cửu nhưng một người vô tình bỏ mọi thứ lại mà đi trước. Giọt lệ ấy không mùi vị mà sao làm người ta đau đớn, bi thương đến thế. Mặc dù đó chỉ là mất đi một mối duyên trong số rất nhiều mối quan hệ nhưng trong lòng vẫn mênh mông, bao la, thiếu đi một khoảng trống mà không bao giờ có thể bồi lấp được. Ở tận nơi đáy lòng ấy, giọt lệ trôi ngược về với sự cô đơn, lẻ loi.

Ở cuối bài hát, nhạc sĩ đã diễn tả được hình ảnh thiêng liêng của giọt nước mắt. Ông vẽ lên giọt nước mắt của người ra đi để lại cho thế gian này.

Nước mắt êm đi vào tuổi trời 

Nước mắt khô âm thầm không lời 

Vài giọt sầu lững lờ dựa nhau về chết trên môi! 

Khi trái tim kia ngừng đập cũng là lúc con người rời xa với thế giới này. Trong khoảnh khắc ấy, những dòng kí ức, luyến lưu, tình cảm bỗng ùa về trong đầu một cách rõ rệt, nguyên sơ, tất cả thoáng qua như chỉ mới đây thôi. Rồi người ta buông đi tất cả nhẹ nhàng về với đất mẹ. Giọt nước mắt êm ả theo linh hồn bay về trời, chẳng ngậm ngùi, bi thương, nó là giọt nước mắt mãn nguyện vì đã được sinh ra, được vui buồn và được làm một kiếp người trọn vẹn. Giọt lệ âm thầm thay cho lời từ biệt, gửi những tình cảm và sự cầu chúc cho người ở lại. Và cuối cùng, những giọt nước mắt không ngừng tuôn rơi cả một đời người cũng đến lúc được nghỉ ngơi, được thôi chảy, được bình yên nằm chết trên bờ môi.

Sau tất cả, nhạc sĩ Phạm Duy đã đem đến cho chúng ta một bài hát đầy sâu lắng. Một cuộc đời nhỏ được vẽ bằng hình ảnh những giọt nước mắt có cả đắng, cay, ngọt, bùi. Dẫn chúng ta về với cái gốc của con người, thấy được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, những gì tạo hóa đã tạo ra chúng ta.

Lời bài hát Nước Mắt Rơi – Phạm Duy

Nước mắt rơi cho tình ra đời
Nước mắt theo duyên về xa vời
Mùa Xuân ngời trôi dòng lệ vui nhỏ bé xanh tươi.
Nước mắt suôi cho người gặp người
Nước mắt len sau từng nụ cười
Lệ ngọt bùi say đời rủ nhau tìm lối ra khơi.
Nước mắt rơi trên tình trinh nữ
Nước mắt đem hương vào hồn thơ
Cuốn gió theo con thuyền vượt qua những thác mơ
Nước mắt tuôn suốt một đời hoa
Cánh lá rơi, mặn mà tình ngơ
Suối níu sông ra biển bao la, nước mắt ta…
. . . . . . . . . . . .
Nước mắt rơi trên đường đã dài
Nước mắt đưa chân về cội đời
Giọt lệ vàng không mùi ngược trôi về với đơn côi.
Nước mắt êm đi vào tuổi trời
Nước mắt khô âm thầm không lời
Vài giọt sầu lững lờ dựa nhau về chết trên môi !

Viết một bình luận