Bộ sưu tập hình ảnh đẹp Ngày ấy và Bây giờ của những nữ danh ca Sài Gòn – Phần 1

Sau khi định cư ở nước ngoài, phần lớn các ca sĩ đều có lần trở về Việt Nam phục vụ những khán giả mến mộ âm nhạc và cũng không ít người quay trở về quê hương ở hẳn để phục vụ cho khán giả mến mộ.

Mời quý vị cùng nhìn lại những hình ảnh về nữ danh ca nổi tiếng Sài Gòn nhất miền Nam trước 1975 ngày ấy và bây giờ.

1. Thái Thanh

Bà tên thật là Phạm Thị Băng Thanh sinh năm 1934 tại Hà Nội. Năm 1985 bà cùng gia đình sang mỹ định cư, tại đây ba tiếp tục biểu diễn và ghi âm CD.

Những năm 1950, Thái Thanh nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn với nhạc tiền chiến, quê hương và nhạc tình của các nhạc sĩ đương thời. Giọng ca của bà được phát liên tục ở các chương trình văn nghệ của các đài phát thành, truyền hình.

Danh ca Thái Thanh
Danh ca Thái Thanh ngày ấy và bây giờ

Những năm 1970, Thái Thanh được xem như là chủ lực, trụ cột của vũ trường “Đêm màu hồng”. Bà cũng là một thành viên của ban Hợp ca Thăng Long nổi tiếng với các thành viên như Thái Hằng, Hoài Bắc, Hoài Trung, Khánh Ngọc, Phạm Duy. Tới năm 2002 bà giải nghệ.

2. Khánh Ngọc

Khánh Ngọc thành danh những năm 1950 cho đến đầu thập niên 60 với những bàn tình ca nước ngoài được phổ lời Việt. Khánh Ngọc đi hát từ năm 12 tuổi tại Sài Gòn, năm 13-14 tuổi bà được mời hát tại các đại nhạc hội Sài Gòn ở các tỉnh miền Trung.

Bà cũng là thành viên của ban Hợp ca Thăng Long, ngoài tài năng ca hát bà còn nổi tiếng với tài năng diễn xuất và có đống góp lớn trong nền điện ảnh Việt Nam thời đó. Sau cuộc ly hôn đầy sóng gió với Nhạc sĩ Phạm Đình Chương bà bị khán giả tẩy chay, không còn chấp nhận nên bà quyết định sang Mỹ học thêm và đinh cư tại đó.

Danh ca Khánh Ngọc
Danh ca Khánh Ngọc

Sau này bà kết hôn với một du học sinh Việt Nam, và từ bỏ con đường nghệ thuật để lui về hậu phương chăm sóc gia đình ba người con. Hiện Khánh Ngọc đang sống cùng gia đình ở Los Angeles, Mỹ. Đôi khi khán giả sẽ bắt gặp nữ ca sĩ góp mặt trong các chương trình từ thiện tại hải ngoại.

3. Bạch Yến

Năm 1957, Bạch Yến nổi danh ở các sân khấu Sài Gòn khi bà là người đầu tiên thể hiện ca khúc “Đêm Đông” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương từ Tango sang điệu Slow Rock.

Bà tên thật là Quách Thị Bạch Yến, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng. Bà đi hát từ những năm 14 tuổi với các ca khúc nhạc Pháp lời Việt và đến năm 15 tuổi bà thành danh. Đến năm 1961, ba xuất ngoại qua Mỹ hoạt động âm nhạc Pháp cho đến năm 1978 bà kết hôn cùng con trai cố giao sư Trần Văn Khê ở tuổi 36 và sống định cư tại Pháp.

Danh ca Bạch Yến
Danh ca Bạch Yến

Năm 2009, nữ danh ca trở về Việt Nam và biểu diễn tại phòng trà Văn Nghệ(nay là Tiếng Xưa). Kể từ đó bà thương xuyên về nước hát tại nhiều phòng trà và sự kiện âm nhạc để phục vụ khán giả mến mộ trong nước. Năm 2014, Bạch Yến cùng lúc xuất hiện tại chương trình “Tình khúc vượt thời gian”, đồng thời tổ chức liveshow mang tên “Đêm Đông” – bài hát tạo nên tên tuổi của bà.

4. Lệ Thu

Lệ Thu là danh ca nổi tiếng vào những năm 1960 – 1970 với các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Trường Sa. Bà tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Năm 1979 Lệ Thu sang Mỹ định cư và từ đó đến nay bà vẫn tích cực hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc.

Năm 2007, Lệ Thu trở về nước tổ chức Liveshow tại TP. HCM để phục vụ khán giả trong nước. Kể từ đó bà liên tục trở về nước biểu diễn tại các phòng trà và tổ chức thêm 2 liveshow vào năm 2008 và 2014.

Danh ca Lệ Thu
Danh ca Lệ Thu

Cuối năm 2015, ca sĩ tại ngộ khán giả Việt Nam trong đêm nhạc vinh danh các ca khúc của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên diễn ra tại Hà Nội và đồng thời làm giám khảo chương trình “Solo cùng Bolero”.

5. Khánh Ly

Danh ca Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Mai sinh năm 1945 tại Hà Nội. Năm 1962 bà bắt đầu sự nghiệp ca hát tại Sài Gòn tại phòng trà Anh Vũ. Từ năm 1967, Khánh Ly nổi tiếng với biệt danh “Nữ hoàng chân đất” gắn khi biểu diễn cùng Trịnh Công Sơn trong những đêm nhạc ngoài trời.

Cô nổi tiếng là người thể hiện rất thành công các tác phẩm của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để cho đến nay không ai có thể thay thế được. Cô được mời sang Nhật, Mỹ, Pháp để biểu diễn phục vụ khán giả hải ngoại. Sau năm 1975 cô cùng các con sang Mỹ định cư và kết hôn cùng nhà báo Hoàng Đan. Khánh Ly tiếp tục cộng tác và biểu diễn tại nhiều trung tâm hải ngoại.

Danh ca Khánh Ly
Danh ca Khánh Ly

Đến năm 2012, bà được cấp phép cho biểu diễn trong nước. Đến năm 2014 bà tổ chức liveshow lần đầu tiên tại quê hương và từ đó trở đi bà liên tục trở về nước biểu diễn phục vụ khán giả yêu mến. Bà cũng góp mặt trong chuỗi đêm nhạc kỷ niệm 15 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người góp phần đưa tên tuổi của bà ngày càng đi cao hơn.

6. Phương Dung

Danh ca Phương Dung sinh năm 1946 tại Gò Công tỉnh Tiền Giang. Năm 17 tuổi bà nổi tiếng với ca khúc “Nỗi buồn gác trọ” của tác giả Mạnh Phát & Hoài Linh và bài hát này đưa tên tuổi bà đi xa hơn. Bà tiếp tục thể hiện thành công các tình khúc Bolero như “Những đồi hoa sim”, “Tạ từ trong đêm”, “Sương lạnh chiều đông”…

Năm 1974, Bà cùng gia đình sang Australia định cư và tiếp tục ca hát. Phương Dung nhiều lần về Việt Nam nhưng đến những năm 2009 bà mới có cơ hội tái ngộ khán giả TP HCM tại phòng trà Văn Nghệ cùng chương trình “Nụ cười và thời trang”.

Danh ca Phương Dung
Danh ca Phương Dung

Từ đó đến nay, bà dành nhiều thời gian ở Việt Nam hơn để biểu diễn phục vụ khán giả trong nước, ngoài ra bà cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện. Phương Dung còn nổi tiếng với vai trò giám khảo cuộc thi “Solo cùng Bolero” được tổ chức gần đây.

7. Thanh Lan

Thanh Lan được coi là ca sĩ tiêu biểu cho phong trào nhạc trẻ Sài Gòn những năm 1970 khi trình bày thành công nhiều tình khúc nhạc Pháp và được khán giả mến mộ. Bà cũng thành danh trong điện ảnh và sân khấu kịch.

Thanh Lan ngày ấy và bây giờ
Thanh Lan ngày ấy và bây giờ

Nữ ca sĩ sinh năm 1948 từng góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như “Ván bài lật ngửa”, “Tình không biên giới”, “Cao nguyên F.101″…

Năm 1993, Thanh Lan sang Mỹ định cư và tiếp tục hoạt động ca hát cho đến nay.

8. Giao Linh

“Nữ hoàng sầu muộn” là cái tên được khán giả mến mộ gọi danh ca Giao Linh để nói về giọng ca và phong biểu diễn trầm lắng và buồn lạ của bà. Theo một số nhạc sĩ thời đó, giọng hát Giao Linh đã tạo nên tên tuổi của những ca khúc “Lòng mẹ”, “Thầm kín”, “Mười năm tái ngộ”…

Giao Linh tên thật là Đỗ Thị Sinh sinh năm 1949 người gốc Sài Gòn. Năm 1982, bà sang Canada đoàn tụ cùng gia đình. Tại đây, bà thành lập trung tâm băng nhạc Giao Linh, kết hợp cùng với ca sĩ Tuấn Vũ ra mắt nhiều đĩa CD ăn khách như “Đôi mắt người xưa”, “Giọng ca dĩ vãng”…

Danh ca Giao Linh
Danh ca Giao Linh

Năm 2000, Giao Linh quay trở về quê hương và định cư biểu diễn tại đây. Năm 2014, Giao Linh cùng Phương Dung kết hợp tổ chức Liveshow để phục vụ khán giả trong nước. Hiện nay bà vẫn tích cực hoạt động nghệ thuật tại phòng trà, đi hát từ thiện và hát trong chương trình “Sol vàng”.

9. Hương Lan

Danh ca Hương Lan
Danh ca Hương Lan

Hương Lan tên thật là Trần Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1956 tại Sài Gòn, là con gái ruột của nghệ sĩ cải lương Hữu Phước. Cô khởi nghiệp ca hát bằng thể loại vọng cổ. Năm 1966, Hương Lan chuyển sang tân nhạc dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Trúc Phương. Năm 1972, cô kết hôn với nghệ sĩ Chí Tâm rồi cùng gia đình sang Pháp định cư vào năm 1978. Năm 1982, nữ ca sĩ ly hôn chồng. Hai năm sau, cô lần đầu xuất hiện trong một chương trình âm nhạc của một trung tâm âm nhạc lớn ở hải ngoại và sau đó trở thành một trong số các ca sĩ trụ cột của trung tâm này. Năm 1996, Hương Lan được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam. Tháng 5/2009, cô tổ chức liveshow trong nước với tên “Ơn đời một khúc dân ca”. Từ đó đến nay, nghệ sĩ thường xuyên về nước biểu diễn. Năm 2013, Hương Lan cùng người chồng sau kỷ niệm 25 năm ngày cưới tại TP HCM.

10. Băng Châu

Ca sĩ Băng Châu sinh năm 1950, ngoài sở hữu giọng hát ngọt ngào, cô còn là một trong những ca sĩ có nhan sắc khả ái nhất trong giới ca sĩ Sài Gòn trước 1975. Ca sĩ Băng Châu tên thật là Nguyễn Thị Xuân Mai, cô sinh ngày 1/8/1950 ở Bà Rịa, sau đó về Trà Ôn, lớn lên ở miền đất Trà Ôn, Cần Thơ.

Danh ca Băng Châu
Danh ca Băng Châu

Sau năm 1975, ca sĩ Băng Châu tiếp tục sinh hoạt âm nhạc, đóng phim, đến tháng 9 năm 1979 thì cô sang Mỹ định cư, cộng tác với nhiều trung tâm băng đĩa hải ngoại như Thúy Nga, Phượng Hoàng band, Thanh Lan band. Ngoài ca hát, Băng Châu còn là một MC, xướng ngôn viên truyền hình và truyền thanh.

Viết một bình luận