Bộ ảnh cực đẹp về Sài Gòn tuyệt đẹp 60 năm trước qua ống kính của John A. Hansen

Cách đây 60 năm về trước, nhiếp ảnh gia người Mỹ John A. Hansen đã chu du khắp thế giới để thực hiện các bức ảnh để đời trong đó có bộ ảnh về SaiGon những năm 60.  Ông ghé Saigon 3 lần vào những năm 65, 67 và 72 dạo quanh các con phố trong trung tâm Hòn Ngọc Viễn Đông và thực hiện những bức ảnh quý giá với nước ảnh sáng và tươi sắc bởi sự chuyên nghiệp.

Mời các bạn xem lại ở dưới đây hình ảnh của ông chụp vào các lần ghé thăm Sài Gòn. Những bộ ảnh quý giá sẽ giúp quý vị nhìn thấy được một chút thân quen của tuổi thơ tại đây.

Bộ ảnh được thực hiện tại Sài Gòn năm 1965

Bãi xe trước Hạ Nghị Viện nay là Nhà Hát Thành Phố với đa số là xe Vespa dòng xe được ưa chuộng thời đó. Nhìn bên kia đường là Công ty Saigon Garage – Đại lý bán xe hơi lừng danh Sài Gòn được thành lập từ năm 1936 nằm tại góc Nguyễn Huệ và Công Trường Lam Sơn nay là đường Lê Lợi

Xe xích lô gắn máy ở đầu đường Hai Bà Trưng, Công trường Mê Linh, Bến Bạch Đằng

Bến Bạch Đằng ngày đó, xa xa là những chiến hạm và xe quân sự.

Trung tâm nổi tiếng nhất Saigon ngày đó là nút giao Lê Lợi và Tự Do (Nay là Đường Đồng Khởi). Phía trước xa xa là Caravelle Holtel, bên trái là Continental Palace và bên phải là cư xá Eden.

Một góc chụp chính diện Continental Palace

Ngã Ba đường Tự Do – Hồ Huấn Nghiệp nay là đường Đồng Khởi Hồ Huấn Ngiệp. Có thể thấy chiếc Taxi đang đậu trên đường Hồ Huấn Nghiệp hướng nhìn ra công trường Mê Linh.

Đường Nguyễn Văn Thinh nay (nay là Mạc Thị Bưởi), đoạn từ Tự Do (Đồng Khởi) tới đường Hai Bà Trưng ngay đoạn ngã ba giao nhau với Đường Phan Văn Đạt ở Công trường Mê Linh.

Tấm hình này này ghi lại khu vực ăn uống với những tiệm hủ tiếu nổi tiếng là hủ tiếu Nam Quang đối diện đường Phan Văn Đạt rất đông khách.

Trước thời VNCH đường mang tên vị bác sĩ Nguyễn Văn Thinh từng là thủ tướng của chính phủ Nam Kỳ tự trị từ những năm 1946 nhưng sau 1975 thì bị đổi tên thành Mạc Thị Bưởi.

Nóc của tòa nhà Eden. Góc chụp từ phía công viên Chi Lăng.

Đường Tự Do (Đồng Khởi) đoạn giữa Nguyễn Văn Thinh(Mạc Thị Bưởi) và Hồ Huấn Nghiệp

Saigon 1965, đường Tự Do, đoạn giữa Hồ Huấn Nghiệp và Nguyễn Văn Thinh (nay là Mạc Thị Bưởi).

Một bức ảnh được thực hiện từ khách sạn Alfana nằm ngay góc đường Lê Thánh Tôn và Tự Do nhìn xuống công viên Chi Lăng. Đây là một trong những công viên nằm vị trí trung tâm của Sài Gòn tuy nhiên hiện nay đã bị thay thế bởi tòa nhà Vincom

Góc Tự Do (Đồng Khởi) – Ngô Đức Kế. Ở đây có tòa nhà nổi tiếng Saigon Palace Hotel nay là khách sạn Grand Hotel.

Sài Gòn 1972

Hình ảnh: John A. Hansen

Viết một bình luận