Bến nước tình quê (Mạnh Phát & Lê Mộng Bảo) – Dù khó khăn cách trở nhưng vì tình yêu sâu đậm ta vẫn luôn chờ đợi một ngày được đến bến bờ hạnh phúc.

Mạnh Phát và Lê Mộng Bảo là hai cái tên lớn trong giới nhạc sĩ nhạc vàng. Đến nay, nhiều ca khúc của họ vẫn còn được yêu thích bởi lượng người nghe đông đảo, “Bến nước tình quê” là một bài hát trong số đó. Bài hát được sáng tác dưới sự kết hợp của cả Mạnh Phát và Lê Mộng Bảo. Nội dung của bài hát nói về tình yêu của đôi lứa vì chiến tranh mà chịu cảnh xa cách, tuy vậy họ vẫn luôn thủy chung và nuôi niềm hy vọng vào một tương lai hạnh phúc sẽ đến.

Nhạc sĩ Mạnh Phát
Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo

Tình yêu được tác giả nhắc đến trong bài hát là một tình yêu mộc mạc, trong sáng. Họ yêu nhau bằng sự đồng điệu giữa hai trái tim nên dù có bị chia cách bởi chiến tranh thì trái tim của họ vẫn luôn hướng về nhau, một lòng một dạ chờ nhau.

Chiều thu xưa nàng quay tơ dệt đầy thơ
Chiều thu nay tình thương vay lánh xa mờ
Thuyền duyên trôi về xa xôi có thấu chăng?
Đàn xuân mơ chùng đường tơ em hoài trông. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lệ Thu trình bày trước 75.

Chiều thu xưa, nàng vẫn thường hay ngồi quay tơ, dệt vải. Hình ảnh ấy hòa cùng thiên nhiên, cảnh vật của đồng quê làm cho bóng dáng của người phụ nữ trở nên dịu dàng, thướt tha, đẹp như một bài thơ. Vì xa cách do chiến tranh mà hình ảnh ấy giờ đây chỉ còn được hình dung trong đầu của người lính đang ngoài tiền tuyến. Chiều thu nay, tình yêu thương dành cho người đã mờ xa nơi này, tình cảm ấy người chẳng thể được cảm nhận, được chạm vào nó. Thuyền duyên giữa hai ta giờ đây đã trôi về nơi xa xôi nào đó. Chúng ta không còn được bên cạnh nhau nhưng người hãy nhớ rằng: nơi đây em vẫn luôn ngồi quay tơ như trước với một tấm lòng thủy chung, sắc son không thay đổi, từng đường tơ là từng sợi nhớ dành cho người. Tình yêu tuy có khó khăn, cách trở nhưng không hề nhạt phai.

Những mơ ước về một tương lai tươi sáng giữa cuộc sống u tối bởi cái bóng của chiến tranh luôn được vẽ lên trong đầu của những con người đang yêu. Họ trông chờ ngày chiến thắng để được trùng phùng với người yêu nơi xa. Thực hiện những điều dang dở mà bản thân còn nợ với câu chuyện tình yêu của chính mình.

Ngày vinh quang đàn hòa vang về làng thôn
Cùng vui say đồng nương khoai với luống cầy
Dệt tơ vương ngàn yêu đương luyến tháng ngày
Lều tranh nương niềm uyên ương gió hương nguyền. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Mạnh Phát và Minh Diệu thâu thanh trước 75

Những tưởng tượng về một ngày bình yên không còn tiếng súng đạn trên quê hương được miêu tả một cách tưng bừng, rực rỡ. Ngày vinh quang ấy, tiếng đàn, tiếng trống hòa vang rộn rã khắp thôn làng để ăn mừng chiến thắng và đón những người con của quê hương từ phương xa trở về sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Trong hình dung ấy, tất cả mọi người cùng vui say bên những chén rượu mừng, quay quần, sum vầy bên nhau. Cả cỏ cây, hoa lá, ruộng nương như cũng hân hoan niềm vui chiến thắng với con người, tất cả hòa cùng nhau vào thành một thể thống nhất. Những tháng ngày cô đơn dệt tơ cùng với nỗi nhớ giờ đây đã được đền đáp, tất cả những sợi nhớ ấy như được đan dệt vào nhau để tạo thành một mảnh yêu thương lớn và giây phút trùng phùng để cả hai cùng cảm nhận mảnh yêu thương ấy là cảm xúc vỡ òa. Và cái kết trong bức tranh tươi đẹp là đôi lứa được cùng nhau nên duyên vợ chồng bên túp lều tranh đã gắn bó từ những ngày ban đầu.

Sau những mộng mơ, người ta lại quay về với hiện thực ngang trái. Những ngày xa nhau, lòng luôn nhớ mong, lưu luyến.

Ngồi đây em quay tơ
Lòng em như bơ vơ
Thời gian trôi lênh đênh mơ mộng. 

Ngồi đây quay tơ mà tâm trạng chỉ là hình bóng người cùng những kỷ niệm cũ. Tâm trí như lãng đãng trên mây còn lòng này thì bơ vơ, trơ trọi bởi những vết thương mà sự cô đơn tạo ra. Không còn người, em trở nên nhỏ bé giữa không gian ấy và thời gian giống như con nước lênh đênh, yên ả, nó trôi một cách chậm rãi, riêng em thì mãi đắm chìm vào những tương tư.

Nhìn trăng lên bên song
Hồn em thêm bâng khuâng
Vì ai nơi tha phương bẽ bàng. 

https://www.youtube.com/watch?v=n-SmksIjWtE

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Như Mai trình bày.

Đêm đến, em lặng lẽ nhìn ánh trăng qua song cửa để gửi những nỗi nhớ đến người, chúng ta sống cùng một bầu trời, một ánh trăng nhưng khoảng cách giờ đây xa xôi quá. Trong đêm tối ở nơi chiến trường, người cạnh kề những hiểm nguy, gian khổ trước quân thù. Cơm có no không, đêm ngủ có ấm không, càng nghĩ lòng này càng bâng khuâng, lo lắng cùng với những xót thương.

Ở đoạn cuối, tác giả viết lên niềm tin, hy vọng của người hậu phương dành cho người ngoài tiền tuyến. Dẫu có khó khăn, gian khổ nhưng người ta vẫn tự nguyện chấp nhận nó để giữ cho tình yêu được trọn vẹn.

Ngày chinh chiến còn tan biến mùa chia phôi
Màn sương rơi ngàn mây lơi úa ven trời
Người ra đi từ chia ly lắng tin hồng
Vườn dâu mang tình quan san em chờ mong. 

Khi nào còn chinh chiến, khi ấy sự chia phôi vẫn còn ngăn cách hai ta. Nỗi lòng em có lúc mịt mù như ngàn mây úa ven trời, chẳng thể tìm được lối thoát, tìm được đường ra trong sự hỗn độn của nỗi niềm nhớ thương. Tuy vậy, đến cuối cùng tim em vẫn kiên định chờ mong dù cho mối tình quan san, nghìn trùng cách trở ấy có thử thách đôi ta đến đâu.

Ca khúc “Bến nước tình quê” của hai nhạc sĩ Mạnh Phát và Lê Mộng Bảo nói lên tình yêu chân chính trong cuộc sống. Ở đó ta thấy được dù cho khó khăn, cách trở nhưng người ta vẫn chấp nhận chờ đợi nhau, luôn lạc quan và hy vọng vào một ngày hạnh phúc sẽ đến.

Lời bài hát Bến Nước Tình Quê  – Mạnh Phát & Lê Mộng Bảo

Chiều thu xưa nàng quay tơ dệt đầy thơ
Chiều thu nay tình thương vay lánh xa mờ
Thuyền duyên trôi về xa xôi có thấu chăng ?
Đàn xuân mơ chùng đường tơ em hoài trông

Ngày vinh quang đàn hòa vang về làng thôn
Cùng vui say đồng nương khoai với luống cầy
Dệt tơ vương ngàn yêu đương luyến tháng ngày
Lều tranh nương niềm uyên ương gió hương nguyền

Ngồi đây em quay tơ
Lòng em như bơ vơ
Thời gian trôi lênh đênh mơ mộng

Nhìn trăng lên bên song
Hồn em thêm bâng khuâng
Vì ai nơi tha phương bẽ bàng

Ngày chinh chiến còn tan biến mùa chia phôi
Màn sương rơi ngàn mây lơi úa ven trời
Người ra đi từ chia ly lắng tin hồng
Vườn dâu mang tình quan san em chờ mong

Viết một bình luận