“Bài Tango cho em” – Mốt chút tiếc nuối về mối tình đẹp như mơ nhưng đầy cô đơn của nhạc sĩ Lam Phương

Với nhiều người yêu nhạc Việt trong và ngoài nước thì nhiều bài hát buồn, đẹp, ru lòng người của nhạc sĩ Lam Phương đến nay vẫn luôn được mọi người yêu thích, ngâm nga và hát mãi trên môi.

Đời Lam Phương như một câu chuyện buồn dài tập, một con người tài hoa với hơn 200 bài hát làm say mê biết bao tâm hồn, giờ mong manh như lời bài hát của chính ông. Và trong tuyển tập hơn 200 bài hát đó, không thể nào không kể đến bài hát gây ấn tượng mạnh đến người nghe, dù qua bao nhiêu năm thì vẫn được nhiều nghệ sĩ lựa chọn trình bày rất thành công – Ca khúc “Bài Tango cho em”.


Bỏ lại nơi đất Mỹ bộn bề, nơi chất chứa tình yêu nồng cháy của Lam Phương và Túy Hồng, nơi chứa đầy sự khốn khó và niềm đau của bản thân. Ông đã lưu lạc sang Paris, bắt đầu cuộc sống và tìm gặp được tình yêu, người đã mang đến “ánh sáng mới” cho cuộc đời ông, cũng chính tại đây, bài hát “Bài Tango cho em” ra đời, đánh dấu cột mốc tình yêu nồng náo, đầy nhiệt huyết của ông.

https://www.youtube.com/watch?v=1PsCJBoGgAY

Từ những giai điệu ban đầu, “Bài Tango cho em” đã cho thấy được tình yêu thật đẹp, thật ngọt ngào.

“Từ ngày có em về, nhà mình toàn ánh trăng thề.

Giòng nhạc tình đang tắt lâu, tuôn trào ngọt ngào như giòng suối.”

Một âm điệu vui tươi, lại vô cùng quen thuộc, mang chúng ta quay trở về với khoảng thời gian yêu đương đẹp nhất. Những hoài niệm xưa cũ luôn được chất chứa trong lòng, những kỉ niệm đẹp mà chúng ta luôn trân trọng,…tất cả những cảm xúc ấy chính là những thứ tình cảm thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho ta.

Có em lòng anh như đủ đầy! Có em ngôi nhà tối tăm giờ đã sáng rực bởi ánh trăng! Câu hát tỏ tình nhẹ nhàng nhưng có thể đốn gục bất cứ trái tim của cô gái nào khi nghe điều này. Ánh trăng trong đêm sáng, dòng suối ngọt ngào, những câu từ ví von như được phóng đại, nhưng lại mang đến cảm xúc khó tả khi nghe thấy.

Khi nhớ tới một điều gì đó thật nên thơ, có lẽ ta sẽ chẳng bao giờ quên được, một dịp tình cờ nào đó, em đã bước vào đời, lưu đọng lại những ký ức thật đẹp. Dù chỉ là đôi lời hỏi han, thăm nôm thật dịu dàng bằng những câu từ tronsg bài hát rất nhẹ nhàng. Nhưng lại mang đến cho người nghe sự đồng cảm sâu sắc nhất, những cảm thông, những thấu hiểu hay cách nhìn về cuộc sống của tác giả.

“Anh yêu phút ban đầu, đẹp nghiêng nghiêng dáng em sầu.

Trong mắt em buồn về mau, em ơi có khi nào lần gặp đây cho mai sau.”

Điệu Tango như cuốn hút luồn tâm tư của bất kỳ ai nghe thấy vào những giấc mơ “hồng”, giấc mơ của sự hẹn ước ngọt ngào. “Tiếng sét ái tình” đã đánh trúng tác giả khi lần đầu gặp tình yêu của đời mình, hình ảnh em thật đẹp với đôi mắt ưu buồn, như thể không bao giờ muốn chia ly. Em rất đẹp, rất duyên dáng, không thể phủ nhận nét đẹp của em, nhưng người ta nói đúng, “Người tình trong mắt hóa Tây Thi”, Lam Phương đã mang đến một hình ảnh thật đáng yêu của cặp đôi vừa yêu nhau, nét lưu luyến, nét bịn rịn không muốn rời xa, chỉ muốn từng giờ từng phút mãi được bên nhau.

“Tiếng đàn hòa thêm êm ái, nhịp bước em thêm lả lơi.

Cung điệu buồn chơi với, đôi tâm hồn riêng thế giới.

Mình dìu sát đi em để nghe làn hơi cháy trong tim nồng nàn.

Tiếc thương chi trời rộng thênh thang, vương vấn để rồi một đời cưu mang.”

Khi giai điệu chuyển qua điệp khúc, bài hát mang đến một khung cảnh thật ấm áp, hữu tình. Nơi đây chẳng có gì, ngoài cặp đôi đang đắm chìm trong không khí yêu thương ở nơi chốn hẹn hò. Họ không cần gì cả, chỉ cần khoảng thời gian bình yên bên nhau, cùng chia nhau những khoảnh khắc ngọt ngào, thế là đủ rồi!

Có lẽ bất cứ cô gái nào cũng mong muốn có được một buổi hẹn hò như thế, nhưng “không ai sống cuộc đời của người khác” cả, các cô gái: “Hãy tự tin, hãy sống một cuộc đời thật tươi đẹp mà chính bản thân bạn mong muốn”.

“Giờ mình có nhau rồi, đời đẹp vì tiếng em cười.

Vượt ngàn trùng qua biển khơi, dắt dìu về cùng căn nhà mới. 

Ta xây vách chung tình, nhiều chông gai có tay mình.

Xin cảm ơn đời còn nhau, xin ghi phút ban đầu bằng bài tango cho em.”

Bài hát mang đến cho người nghe thật nhiều cung bậc cảm xúc. Đầu bài chỉ là những lời chào nhẹ nhàng, êm ái, nhưng đến giữa bài lại mãnh liệt như cảm xúc của những đôi tình nhân yêu đương say đắm. Nhẹ nhàng, êm ái như đưa ta rơi vào giấc mộng. Chắc vậy! Mà có khi ta đang mơ sống cuộc đời thực vì âm thanh ấy thật quyến rũ bởi giai điệu Tango, giai điệu như tiếng đập ở nơi trái tim. Cảm giác mà chỉ những người yêu nhau mới có thể thấu hiểu và lý giải được.

Bài Tango cho em” là một bài hát có giai điệu rất vui tươi, rất nhộn nhịp, ca từ cũng rất lãng mạn, nhưng phải trải qua bao nhiêu buồn phiền trong cuộc sống mới khiến cho Lam Phương có cái nhìn thấu đáo về cuộc đời, về cuộc tình như thế.


“Từ ngày có em về,
nhà mình toàn ánh trăng thề.
Giòng nhạc tình đang tắt lâu,
tuôn trào ngọt ngào như giòng suối.

Anh yêu phút ban đầu,
đẹp nghiêng nghiêng dáng em sầu.
Trong mắt em buồn về mau,
em ơi có khi nào lần gặp đây cho mai sau.

Tiếng đàn hòa êm ái,
nhịp bước em thêm lả lơi.
Cung điệu buồn chơi vơi,
đôi tâm hồn riêng thế giới.

Mình dìu sát đi em
để nghe làn hơi cháy
trong tim nồng nàn.
Tiếc thương chi trời rộng thênh thang,
Vương vấn để rồi một đời cưu mang.

(lần 1)
Giờ mình có nhau rồi,
đời đẹp vì tiếng em cười.
Vượt ngàn trùng qua bể khơi,
dắt dìu cùng về căn nhà mới.

Ta xây vách chung tình,
nhiều chông gai có tay mình.
Xin cảm ơn đời còn nhau,
xin ghi phút ban đầu bằng bài TANGO cho em.

(lần 2)
Giờ mình có nhau rồi,
đời đẹp vì tiếng em cười
Vượt ngàn trùng qua bể khơi,
dắt dìu cùng về căn nhà mới.

Ta xây vách chung tình,
nhiều chông gai có tay mình.
Xin cảm ơn đời còn nhau,
xin ghi phút ban đầu bằng bài TANGO cho em.”

Viết một bình luận