“Anh Còn Nợ Em” – Nợ một cuộc tình dang dở, nợ em cả thanh xuân tươi đẹp của một thời con gái…

Theo lời Phật dạy, cuộc sống của chúng ta chính là một vòng luân hồi, kiếp này nối tiếp kiếp sau, thừa hưởng và kế nghiệp lẫn nhau không biết đâu là điểm dừng, còn con người chúng ta mà gặp được nhau chính là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau chính là nợ. Hết duyên hết nợ người ta sẽ chẳng tìm đến nhau, nhưng nếu nói “Anh còn nợ em” thì chính là anh vẫn còn rất yêu em, nhưng sự đời không cho phép, anh đành xin lỗi em. Và Anh Băng cùng với thi sĩ Phạm Thành Tài đã cho ta biết thế nào là yêu rất nhiều nhưng chẳng thể chung đôi, dù còn nợ nhưng lại chẳng bên nhau.

Nhạc sĩ Anh Bằng
Nhạc sĩ Anh Bằng

Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần Anh Bường, ông là một nhạc sĩ nổi tiếng với số lượng bài hát không hề nhỏ, khoảng trên 600 ca khúc. Dòng nhạc ông theo đuổi chủ yếu là tình khúc bởi thế ông nổi danh là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng và nhạc hải ngoại. Ngoài những tác phẩm chính, nhạc sĩ Anh Bằng còn là một thành viên trong nhóm nhạc sĩ có tiếng – Lê Minh Bằng và sở hữu nhiều nhạc phẩm để đời.

Về phần thi sĩ Phạm Thành Tài, ông đã bắt đầu sự nghiệp với thi ca từ những năm 1955, vốn là một thi sĩ tài hoa, ông đã để lại nhiều thi phẩm không thể nào quên như “Tình em còn đó”, “Hương gây mùi nhớ”,….Nhân duyên của ông và nhạc sĩ Anh Bằng sâu nặng thế nào để tạo nên tuyệt phẩm “ANH CÒN NỢ EM” – Đây là bài thơ nổi tiếng nhất của Phạm Thành Tài và cũng là bài nhạc phổ thơ thành công nhất của Anh Bằng.

Chân dung cố thi sĩ Phạm Thành Tài (1932-1997) – Ảnh: Internet

Có lẽ do đảm bảo phần nguyên tác của bài thơ của cố thi sĩ Phạm Thành Tài, mà nhạc sĩ Anh Bằng vẫn giữ vững nét riêng của ca khúc và dẫn dắt người nghe về một cuộc tìm kiếm tình yêu đã bị đánh mất, dù vậy nó vẫn còn ẩn khuất một góc nào đó trong trái tim ấm nóng. Yêu luôn là con dao hai lưỡi, không chỉ có một chiều hướng ngọt ngào cùng với những trái tim màu hồng trong không khí tình yêu nồng cháy. Đôi khi để tình yêu thêm trọn vẹn, chúng ta vẫn phải trải qua vô vàn sóng gió để tiếp thêm cho ngọn lửa tình thêm rực rỡ. Ngay từ tiêu đề, bài hát đã gây nên sự thu hút cho khán giả yêu nhạc, bởi với cái tên “ANH CÒN NỢ EM” đích thị là một món nợ nhân duyên không biết khi nào mới trả đủ….Người trai trong ca khúc sẽ vẫn nhớ mãi hình ảnh người thiếu nữ ấy, người đã hi sinh phần thanh xuân tươi đẹp nhất cho anh, vương vấn hoài đoạn tình cảm chưa có hồi kết đã bị dòng đời cắt ra làm đôi, mỗi người mỗi ngã.

“Anh còn nợ em
Công viên ghế đá
Công viên ghế đá
Lá đổ chiều êm

Anh còn nợ em
Dòng xưa bến cũ
Dòng xưa bến cũ
Con sông êm đềm…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Quang Dũng trình bày

Cuộc sống luôn mang đến cho ta nhiều sóng gió, có lẽ trời cao nghĩ rằng chỉ có cùng nhau vượt qua gian khó mới thật sự cùng nhau sánh bước trên con đường tương lai, nên đạo tạo ra muôn trung thử thách để thử lòng người. Nhiều lúc đôi ta cứ ngỡ hạnh phúc đã nở nụ cười duyên dáng cho đôi tình nhân được về chung nhà, nhưng giấc mộng sẽ chợt vỡ tan, tất cả chỉ còn là sự hứa hẹn không biết khi nào mới thực hiện, sự xa vời đối với hai người yêu nhau, nợ nhau nhiều hơn nhưng không đồng nghĩa là sẽ bên nhau để “trả nợ tình duyên”.

Tâm trạng của nhạc sĩ lúc này sao nhỉ? Sự bứt rứt khiến con người ta vô cùng khó chịu, không thể mang đến hạnh phúc cho người mình yêu lại còn làm cho họ đau khổ như mất đi một phần của cuộc sống. Cứ xoay quanh mãi trong tâm trí người trai, món nợ ân tình này biết khi nào mới trả đủ cho người con gái ấy! Đúng như câu nói: “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời mất vui khi đã vẹn câu thề…” những giây phút đắm say, chìm dần trong sự mật ngọt của tình yêu, chúng ta sẽ quên đi cái gọi là còn nợ duyên hay không, chỉ biết cháy hết mình cho đoạn tình cảm này. Kết quả khi nhìn lại nơi “công viên ghế đá”, nơi “dòng xưa bến cũ” của một “con sông êm đềm” anh đã chẳng thể nào cùng em chung bước.

Anh phải công nhận là ghi nhớ mãi rằng anh nợ em những lần hẹn hò nơi công viên tâm tình, nợ em những lần dạo quanh con sông với làn gió thổi vi vu êm đềm như tình ta lúc ấy…..nợ em nhiều lắm. Nhưng cũng đành thôi, đành để công viên lá rơi buồn rượi vào chiều hôm, để con đò yên lặng hiu quạnh nơi bến cũ chẳng lần nào ghé thăm nữa….

“….Anh còn nợ em
Chim về núi nhạn
Trời mờ mưa đêm
Trời mờ mưa đêm

Anh còn nợ em
nụ hôn vội vàng
nụ hôn vội vàng
Nắng chói qua song…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thái Châu trình bày.

Tình yêu là thế đấy! Dẫu biết cuộc tình này sẽ chẳng bao giờ có kết quả, nhưng vẫn cố gắng tranh thủ mà yêu đương, nồng nhiệt nhất, cháy bỏng nhất, để rồi khi ta một nơi nàng một ngã, hai trái tim lại nhiều thêm một vết sẹo dài.

Anh biết bản thân nợ em rất nhiều, có thể nói anh nợ em cả một thế giới, bởi khi nồng nhiệt nhất anh và em đã xem đối phương là cả bầu trời, nhưng anh xin lỗi vì đã đánh mất bầu trời của mình rồi, có thể sẽ chẳng tìm lại được và anh cũng đành lòng mang luôn cả bầu trời của em, mang thế giới của em rời khỏi….Anh chỉ biết ngậm ngùi mà xin lỗi, xin lỗi vào những đêm mưa chẳng thể cùng em sánh bước, xin lỗi vì chẳng an ủi em bằng những nụ hôn dù có phần vội vàng trong một ngày nắng chói…..Anh cũng không biết những lời xin lỗi này có được chấp nhận hay không, lỗi lầm anh gây ra vô cùng lớn chẳng biết sửa chữa làm sao chỉ biết liên tiếp nói lên câu “Anh còn nợ em”….

“…..Anh còn nợ em
Con tim bối rối
Con tim bối rối
Anh còn nợ em

Và còn nợ em
Cuộc tình đã lỡ
Cuộc tình đã lỡ
Anh còn nợ em”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Đàm Vĩnh Hưng trình bày.

Ca từ của bài hát vô cùng đơn giản, không cầu kỳ, cũng chẳng cần qua nhiều sự chau chuốt tinh tế hay sự ẩn dụ sâu xa bởi nó “chỉ” là những câu từ lặp lại nhưng mấy ai nghe ca khúc này mà chẳng bùi ngùi xúc động, nhiêu đấy cũng đủ làm khán giả yêu nhạc phải xót xa và đắm chìm vào cả một khoảng không u tối cùng sự thương tiếc khôn nguôi. Anh thật lòng chỉ biết nói “Anh còn nợ em” mong em hiểu rằng anh còn rất yêu em, yêu đến trái tim này phát đau khi buông bỏ, yêu đến bối rối chẳng biết làm sau nhưng vẫn phải chấp nhận đây là “cuộc tình đã lỡ”. Không phải cứ yêu nhau là tiến tới hôn nhân, có những mối tình kéo dài gần mười năm nhưng vẫn tan vỡ chỉ vì vài lý do không đáng nói. Vậy nên đừng quá cố chấp, hãy giữ cho nhau những hồi ức đẹp nhất về hai đứa thời còn thiết ta, đừng quá buồn rầu vì sau một cuộc tình tan vỡ sẽ làm con người ta trưởng thành và biết trân trọng tình yêu hơn.

Bài hát là sự lặp câu từ của mấy câu thơ nhưng phải công nhận rằng sự lặp này vô cùng khéo léo, không tạo nên sự phản cảm hay nhàm chán cho người nghe. Thậm chí ca khúc còn tạo nên nét ngọt ngào dù đó là lời thú tội, xin được tha thứ. Ca khúc “ANH CÒN NỢ EM” rất dễ nghe, dễ thuộc và vô cùng dễ hát, chắc vì thế mà ca khúc trở nên phổ biến và được rộng rãi người nghe biết đến cùng yêu thích. Những giai điệu tình yêu có phần quyến luyến nhưng cũng thật tình tứ, làm chúng ta cảm nhận được phần tình cảm thật sâu sắc. Hai kẻ yêu nhau nhưng lại phải chia tay nhau, đôi khi tâm trí vẫn giữ bóng hình nhau, nhớ nhau da diết chỉ muốn có một phong thư để tiện bề hỏi thăm nhau cho vơi phần nhung nhớ, không cần quá nhiều câu từ thể hiện chỉ bằng câu “Anh còn nợ em” cũng đủ ủi an hai trái tim đang tổn thương và cũng đủ nói rằng “Anh vẫn còn yêu em nhiều lắm” nhưng vẫn mong gửi đến em nhiều hơn một lời xin lỗi chân thành.

Dù đây là bài hát được kết hợp bởi thơ của Phạm Thành Tài, chỉ có phần nhạc là của nhạc sĩ Anh Bằng, nhưng dường như ta có thể cảm nhận được tâm trạng của nhạc sĩ khi đặt vào ca khúc. Nó như một lời tâm sự thực thụ mà Anh Bằng muốn nhắn gửi đến người nghe, những người yêu nhạc. Là một con người lãng mạn, tình cảm cộng thêm là nhạc sĩ nên có phần đào hoa, phụ nữ yêu thích ông rất nhiều, nên ngoài người vợ hợp pháp chung sống hòa thuận cùng ông suốt quãng đường còn lại, thì thời niên thiếu ông cũng có không ít mối tình thoáng qua. Có lẽ là một người nặng tình nên ông luôn cảm thấy bản thân nợ tình cảm của những cô gái bước qua đời ông, ông nợ họ một đoạn tình cảm thanh xuân, nợ họ thời tươi trẻ, nợ một lời xin lỗi.

Trích lời bài hát Anh Còn Nợ Em:

Anh còn nợ em
Công viên ghế đá
Công viên ghế đá
Lá đổ chiều êm

Anh còn nợ em
Dòng xưa bến cũ
Dòng xưa bến cũ
Con sông êm đềm

Anh còn nợ em
Chim về núi nhạn
Trời mờ mưa đêm
Trời mờ mưa đêm

Anh còn nợ em
nụ hôn vội vàng
nụ hôn vội vàng
Nắng chói qua song

Anh còn nợ em
Con tim bối rối
Con tim bối rối
Anh còn nợ em

Và còn nợ em
Cuộc tình đã lỡ
Cuộc tình đã lỡ
Anh còn nợ em

Viết một bình luận